4G là gì? Tốc độ mạng 4G mạnh như thế nào?

Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành viễn thông. Sự nâng cấp và phát triển tốc độ truy cập mạng dữ liệu đang ngày một nâng cao. Đặc biệt, với tốc độ mạng 4G, nhưng bạn đã hiểu mạng 4G là gì?

Tốc độ của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm mạng 4G là gì?

4G ( viết tắt: Fourth-generation) là công nghệ truyền thông mạng không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 – 1,5 Gb/s. Với ý nghĩa “3G và hơn thế nữa” IEEE đã đặt tên cho mạng mới này là 4G.

4g-la-gi

Ứng dụng đa dạng trên tất cả các các ứng dụng như: Duyệt web với tốc độ cao, truyền hình độ nét cao, hội thảo video…. Công nghệ 4G là một bước đột phá trong ngành dịch vụ viễn thông và hứa hẹn tạo ra bước đột phá.

Tốc độ mạng 4G mạnh như thế nào?

“3g và hơn thế nữa” Chắc chắn mạng 4G sẽ mạnh hơn rất nhiều so với mạng 3G. Với tốc độ tải lên tới 100 Mbps với người dùng di chuyển thường xuyên, tốc độ 1 Gbps với người dùng cố cố định.

so-sanh-toc-do-mang-4g-cua-cac-nha-mang-viet-nam
So sánh tốc độ 4G của các nhà mạng tại Việt Nam

Với tốc độ này, mạng 4G đã mang lại cho người dùng rất nhiều ưu điểm:

  • Tốc độ tải xuống nhanh hơn mạng 3G tới 7 – 10 lần
  • Giảm 2.5 lần độ trễ so với mạng 3G
  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn

Điều kiện sử dụng mạng 4G

dieu-kien-su-dung-mang-4g-la-thiet-bi-phai-ho-tro-lte

Mạng 4G là một công nghệ mới, không đơn thuần để có thể sử dụng. Thiết bị của bạn muốn sử dụng được công nghệ mạng 4G , các thiết bị yêu cầu:

  • Thiết bị sử dụng có hỗ trợ 4G LTE
  • Đổi sim 4G
  • Nằm trong vùng phủ sống 4G

Lưu ý khi đăng ký 4G của Viettel

Để sử dụng và đăng ký sử dụng mạng 4G của viettel. Bạn cần chú trọng và lưu ý những điều sau:

  • Thuê bao của quý khách hòa mạng trả trước, hiện đang còn hoạt động , có thời gian kích hoạt sử dụng từ 60 ngày trở lên
  • Sim 4G hỗ trợ mạng 3G và 2G nên quý khách có thể dùng bình thường

Thủ tục khi bạn đổi sim 4G tại các cửa hàng của hệ thống Viettel

Hỗ trợ người dùng đổi sim 4G trên toàn quốc. Hiện nay tại các cửa hàng Viettel, đang hỗ trợ người dùng đổi sim 4G, bạn chỉ cần ra cửa hàng Viettel gần nhất, mang theo sim đang sử dụng và chứng minh nhân dân để được nhân viên hỗ trợ đổi sim 4G.

Thế hệ điện thoại 4G

Những ưu điểm về tốc độ của mạng 4G mang lại cho người dùng. Mạng 4G đã và đang được đưa vào các thiết bị điện thoại nhằm hỗ trợ người dùng tốt hơn.

the-hien-dien-thoai-4g

Điện thoại 4G vẫn giữ nguyên được tốc độ truyền tải 100 megabit trên giây khi di chuyển và tới 1Gb/giây khi đứng yên. Cho phép người dùng có thể tải và truyền hình ảnh động chất lượng cao.

Bởi vậy, các nhà làm điện thoại đã gắn thêm trên thiết bị hỗ trợ công nghệ LTE giúp cho điện thoại kết nối các dịch vụ 4G.

Các băng tần LTE được sử dụng nhiều nhất

Sự nâng cấp cá thiết bị cao hơn, giúp cho máy có thể hoạt động tốt hơn. Bởi vậy, hiện nay có một số băng tần LTE CAT được sử dụng gồm: LTE Category (LTE CAT 3), LTE Category 4 (LTE CAT 4), LTE Category  (LTE CAT 5), LTE Category 6 (LTE CAT 6), LTE Category 7 (LTE CAT 7).

bang-tan-lte
Bảng LTE-A Cat (Ảnh: Tinhte)

Với những thông số kỹ thuật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên,  tốc độ thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau như: đường truyền, sóng, nhà mạng,… Thực tế hiện nay, băng tần LTE đã hỗ trợ tới CAT 20. Đã và đang hỗ trợ người dùng những trải nghiệm tuyệt nhất khi sử dụng mạng 4G.

Hy vọng bài viết của Asmart Store giúp bạn hiểu rõ hơn về mạng 4G là gì. Giúp bạn biết được các thông tin cần thiết cho máy của bạn hoạt động tốt hơn.

5/5 - (1 vote)