Android 12 đã có chấm thông báo khi dùng camera, microphone

Một số nhà phát triển nhận thấy rằng trong phiên bản mới của Android 12, hành vi bắt chước iOS 14 của Google là rất rõ ràng, nhưng người dùng vẫn nên thích nó.

Apple đã giới thiệu một tính năng bảo mật quyền riêng tư trong bản cập nhật iOS 14 và iPadOS 14 vào năm ngoái để thông báo cho người dùng Ứng dụng nào đang sử dụng quyền đối với máy ảnh hoặc micro. Bắt đầu từ Android 10, Google cũng đang nỗ lực cải thiện trải nghiệm bảo mật trên hệ điều hành di động của riêng mình. Trong phiên bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 12 gần đây, những thay đổi mới đã được phát hiện.

Android-12-da-co-cham-thong-bao-khi-dung-camera-microphone-2-asmart
Đèn báo ở iphone khi có ứng dụng truy cập camera và microphone

Từ ảnh chụp màn hình do nhà phát triển chia sẻ, phiên bản mới của Android 12 sẽ cho biết ứng dụng nào có quyền dùng máy ảnh hoặc micro, để người dùng có thể xác định xem ứng dụng đó có đang được theo dõi bởi một ứng dụng khác hay không.

Android 12 bổ sung tính năng giống iOS 14, bảo mật xác nhận ứng dụng có đang giám sát người dùng hay không
Tương tự trải nghiệm trên iPhone, hệ thống sẽ sáng đèn báo màu cam hoặc xanh lá cây ở góc trên bên phải màn hình khi ứng dụng dùng micro hoặc camera.

android-12-da-co-cham-thong-bao-khi-dung-camera-microphone-1-asmart
Trên Android 12 sẽ có thêm chức năng này cho người dùng

Nếu một chấm màu cam hiển thị ở góc trên bên trái màn hình, điều đó có nghĩa là ứng dụng đang sử dụng micro. Nếu nó hiển thị dấu chấm màu xanh lá cây, điều đó có nghĩa là ứng dụng đang truy cập vào máy ảnh.

Nhấn vào thông báo đó, một cửa sổ bật lên nêu chi tiết ứng dụng nào đang dùng máy ảnh hoặc micro để người dùng có thể thực hiện các biện pháp khác như xóa các quyền liên quan.

Android 12 bổ sung tính năng giống iOS 14, bảo mật xác nhận ứng dụng có đang giám sát người dùng hay không
Về quyền riêng từ Google có thể tìm cách tương đương với những tính năng của iOS, nhưng các tính năng bảo mật này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu quảng cáo. Do đó, Google có thể sẽ phát triển một phiên bản gọn nhẹ hơn của tính năng chống theo dõi trên Android.

Android 12 hiện vẫn chưa được Google tung bản chính thức. Nhưng các bạn có thể cài đặt trước bản Android 12 beta để trải nghiệm. Bản beta vẫn là một bản thử nghiệm nên vẫn còn nhiều lỗi, Asmart không khuyến khích cập nhật đối với những bạn không rành công nghệ nhé.

5/5 - (1 vote)