Android one là gì? Lợi ích khi máy chạy Android one

Cụm từ khóa “Android One là gì?” xuất hiện ngày một nhiều trên các diễn đàn smartphone kể từ năm ra mắt. Cho đến nay nó vẫn là điều khá mới mẻ với người dùng Việt. Do đó chúng tôi nhanh chóng tìm hiểu và tổng hợp cho bạn trong bài viết này.

Android one là gì?

Android one là một hệ điều hành thuần túy đã được tối ưu hóa. Hệ điều hành này là được xem là hệ điều hành “thuần khiết” nhất của nền tảng Android hiên tại. Nó ra mắt lần đầu vào năm 2014 tại hội nghị I/O ở Ấn Độ.

android-one-la-gi

Đây là phiên bản do google tạo ra nhằm hướng đến thị trường giá rẻ. Cụ thể đó là những đối tượng lần đầu tiếp xúc với smartphone.

Ngoài các ứng dụng được cài sẵn khá cơ bản của google thì không hề chứa các tệp rác nào. Có lẽ vì thế mà Android One còn hay được gọi Android thuần Google.

Các tính năng của Android One có gì hay?

Tuy là phiên bản tối giản nhưng những gì mà Android One mang lại vẫn rất  rất đầy đủ như là:

  • Các ứng dụng của Google: Bao gồm Chrome, Google Duo, Youtube, Maps. Bên cạnh đó vẫn có Google Play Protect giúp bảo mật thông tin người dùng. Ngoài ra không hề chứa bất kỳ Apps phát sinh nào. Nhờ thế mà máy trở nên nhẹ và chạy mượt hơn rất nhiều.
  • Google Assistant: Tin vui là Android One vẫn được tích hợp Google Assistant. Bạn hoàn toàn khai thác đầy đủ ở trợ lý ảo này tương tự như các phiên bản còn lại. Hiện này Google đã có hổ trợ tiếng Việt cho Assistant, khiến trải nghiệm người dùng trong nước sống động hơn rất nhiều.

cac-tinh-nang-cua-android-one-co-gi-hay

  • Hỗ trợ cập nhật: Điều này có nghĩa là máy bạn sẽ được câp nhật thông qua Google mà không cần phải đợi bản cập nhật từ nhà sản xuất. Máy bạn sẽ là một trong máy đầu tiên được thủ nghiệm phiên bản update mới nhất. Ví dụ bạn mua sản phẩm có Android One chạy trên nền Android 8 Oreo thì sẽ được cập nhật lên P và Q rất nhanh chóng. Với hệ điều hành này bạn có 2 năm để nâng cấp với các dòng khác chỉ có 1 năm mà thôi.
  • Đa dạng nhiều loại máy: Google mong muốn mở rộng “địa bàn hoạt động” của Android One trên nhiều hãng điện thoại khác nhau. Do vậy mà các nhà sản xuất giỏi về phần cứng sẽ được Google hổ trợ về phần mềm và tùy chỉnh theo từng hãng.

Những thiết bị nào chạy Androi One?

Ban đầu Androi One ra đời với mục tiêu phục vụ thị trường giá rẻ là chủ yếu. Tuy nhiên trong những năm gần đây nó đã vươn mình lên phân khúc tầm trung cho đến cao cấp. Những gì mà nó thể hiện đã chứng minh Android One là một sự đầu tư đúng đắn Google.

nhung-thiet-bi-nao-chay-androi-one

Sau đây là một số hãng và thiết bị có hổ trợ chạy hệ điều hành Android One: Nokia, Xiaomi, Moto X4, Y Mobile, HTC,… Có lẽ danh sách này sẽ được Google sớm nới rọn hơn trongg tương lai nhanh thôi. Do vậy các tín đồ yêu thích hệ Android gốc này hãy cứ yên tâm đi nhé.

Lợi ích khi xài máy có Android One là gì?

Không phải tự nhiên mà gả khổng lồ Google cho ra mắt phiên bản này mà không có lý do. Có lẽ một số lợi ích sau đây sẽ thuyết phục bạn ít nhiều đấy.

Máy được tích hợp Androi One chạy nhẹ và ổn định hơn

Nhiều bạn vẫn than phiền rằng các dòng máy chạy bằng Androi sau một thời gian sử dụng sẽ khá chậm và lag giật. Tuy nhiên khi đến với Android One hiện tượng này không hề xảy ra.

loi-ich-khi-xai-may-co-android-one-la-gi

Những thiết bị nếu muốn tham gia chương tình Android One này phải trải qua các bài test nghiệm ngặt của Google. Cụ thể về hiệu năng nếu đạt thì mới được phép đem nó đi quảng bá. Bên cạnh đó vì không chứa các apps không cần thiết nên máy bớt gánh nặng hơn rất nhiều.

Được ưu tiên update và hổ trợ lâu dài

Với Android One máy bạn sẽ được update Android sớm nhất từ nhà phát hành Google. Nhờ máy không bị tùy biến nhiều nên lên khá dễ dàng và mất ít thời gian.

loi-ich-khi-xai-may-co-android-one-la-gi-1

Bên cạnh đó khi sử dụng hệ điều hành này bạn được Google chăm sóc tận 2 năm. Nghĩa là trong vòng 2 năm bạn được update, sửa lỗi và được bảo mật tối đa. Những thiết bị giá rẻ và tầm trung còn lại sẽ bị bỏ rơi nhanh chóng chỉ sau một năm.

Mức giá rộng

Phải nói là hiện nay Android One có mặt hầu hết mọi phân khúc. Do vậy bạn hoàn toàn yên tâm có thể lựa chọn cho mình một máy phù hợp. Những bạn yêu thích dao diện thuần túy này của Android có thể cân nhắc đổi cho mình. Hoặc bạn cũng có thể mua cho bố mẹ vì nó dễ sử dụng.

Tin rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có câu trả lời tốt nhất về Android One là gì. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ tiếp tới A-smart. Tại đây chúng tôi có các dòng máy hổ trợ Android One trên thị trường với giá tốt nhất.

5/5 - (1 vote)