Apple Intelligence là gì? Sức mạnh của AI mới sắp có trên iPhone, iPad và Mac

Tại WWDC 2024 , sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của Apple đã được diễn ra tại Mỹ . Sản phẩm đã giới thiệu khái niệm “Apple Intelligence” lần đầu tiên. Đây được mô tả là hệ thống trí tuệ nhân tạo dành riêng cho iPhone, iPad và máy Mac .

Apple Intelligence là gì?

Apple Intelligence là hệ thống thông minh cá nhân, tích hợp các mô hình sáng tạo mạnh mẽ ngay tại cốt lõi của iPhone, iPad và Mac . Hệ thống này mang đến những tính năng mới hỗ trợ vượt trội cho người dùng giao tiếp , làm việc có thể hiển thị một kết quả hiệu quả. Bạn cũng có thể tích hợp các tính năng của Apple Intelligence vào ứng dụng của mình.

Apple Intelligence – Dành cho iPhone, iPad và Mac

Sau đó AI Apple sắp xếp cho ra mắt mong muốn cải tiến giúp người dùng trải nghiệm dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và gắn kết có thể hiển thị thông điệp dễ dàng hơn.

>> XEM THÊM: iOS 18 ra mắt – Cập nhật lớn nhất lịch sử Apple, Tích hợp “AI” Apple Intelligence và ChatGPT,…

Công cụ viết tiện ích

Công cụ Viết có sẵn trên máy chủ, hỗ trợ người dùng viết lại, đính kèm văn bản tóm tắt. Khi bạn sử dụng bất kỳ tiêu chuẩn giao diện khung nào để hiển thị văn bản trường, ứng dụng của bạn sẽ tự động hợp lý công cụ Viết. 

Ngoài ra, với API ủy quyền TextView, bạn có thể tùy chỉnh các ứng dụng của mình khi công cụ viết đang hoạt động, có giới hạn như tạm dừng đồng bộ hóa để tránh xung đột khi Apple Intelligence xử lý văn bản.

Công cụ viết có thể viết lại, hiệu đính và tóm tắt văn bản

Một công cụ tiện ích bạn có thể tắt toàn bộ bản văn, sách,… chỉ trong vài giây. Ứng dụng đặc biệt trên mọi ứng dụng nhưng không cần phải sao chép, đính kèm vào 1 công cụ nhất.

Tính năng tạo ngôn ngữ mới

Sự hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ cũng được mở rộng sang thông báo. Thông báo quan trọng được ưu tiên xuất hiện ở đầu, giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy những gì quan trọng nhất. 

Các bản tóm tắt giúp người dùng nhanh chóng quét qua các thông báo dài hoặc chồng chất để hiển thị các chi tiết chính ngay trên màn hình khóa , ví dụ như khi cuộc trò chuyện nhóm trở nên sôi nổi.

Hiển thị tin nhắn ưu tiên

Để giúp người dùng tập trung thực hiện những gì họ đang làm, tính năng giảm sự gián đoạn là một tiêu điểm mới. Tính năng này chỉ trình bày những thông báo cần được chú ý ngay lập tức, suy nghĩ hạn như tin nhắn về việc đón bé sớm từ nhà trẻ.

Ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Trong ứng dụng ghi chú trong điện thoại, người dùng ở đây có thể ghi âm , sao chép tắt nội dung âm thanh . Khi bắt đầu ghi âm khi thực hiện cuộc gọi, những người tham gia sẽ nhận được thông báo tự động. Sau khi cuộc gọi kết thúc, Apple Intelligence sẽ tạo bản tóm tắt để giúp người dùng ghi nhớ các điểm chính.

Ứng dụng Ghi chú có thể ghi, chép lại và tóm tắt âm thanh

Hình ảnh sinh động giúp giao tiếp và thể hiện bản thân trở nên thú vị

Apple Intelligence hỗ trợ người dùng tạo ra những hình ảnh thú vị để giao tiếp và có thể hiện thân theo những cách mới mẻ. Với Image Playground , người dùng có thể nhanh chóng tạo các hình ảnh vui nhộn , chọn từ ba phong cách: Hoạt hình, minh họa hoặc phác thảo. Image Playground rất dễ sử dụng và được tích hợp trực tiếp trong các ứng dụng như tin nhắn.

Ngoài ra, nó còn có một ứng dụng chuyên dụng, lý tưởng để thử nghiệm các ý tưởng và phong cách khác nhau. Tất cả các hình ảnh đều được tạo trực tiếp trên thiết bị, cho phép người dùng thử nghiệm thoải mái mà không có giới hạn.

Hình ảnh cute tích hợp ngay trong Tin nhắn, Image Playground

Với Image Playground, người dùng có thể chọn một số khái niệm trong các danh mục như chủ đề, trang phục, phụ kiện và địa điểm; nhập mô tả để xác định hình ảnh. Choose ai đó từ thư viện ảnh cá nhân của họ để đưa ảnh vào; và chọn phong cách yêu thích của mình.

Trong tin nhắn

Trong tin nhắn , người dùng có thể nhanh chóng tạo ra những hình ảnh vui nhộn cho bạn bè và xem các khái niệm được cá nhân hóa liên quan đến cuộc trò chuyện của họ. Ví dụ, nếu người dùng đang nhắn tin về việc đi bộ đường dài, họ sẽ tìm thấy các khái niệm được đề xuất liên quan đến bạn bè, điểm đến và hoạt động, giúp tạo hình ảnh trở nên nhanh chóng và phù hợp hơn .

Sử dụng Image Playground tạo ra những hình ảnh vui nhộn

Trong ghi chú

Trong Ghi chú , người dùng có thể truy cập Image Playground thông qua Image Wand mới trong bảng công cụ Apple Pencil , giúp ghi chú trở nên hấp dẫn hơn về mặt trực quan. Thảo thảo thảo có thể biến thành những hình ảnh thú vị và người dùng thậm chí có thể chọn không gian trống để tạo hình ảnh bằng cách sử dụng bối cảnh từ khu vực xung quanh.

Image Playground cũng có sẵn trong các ứng dụng như Keynote, Freeform, Pages và các ứng dụng của bên thứ ba có sử dụng mới API Image Playground .

Siri mở ra một kỷ nguyên mới

Ngôn ngữ

Được hỗ trợ bởi Apple Intelligence , Siri sẽ trở nên sâu sắc hơn trên hệ thống. Với khả năng hiểu ngôn ngữ phong phú hơn, Siri hoạt động tự nhiên, phù hợp ngữ cảnh và cá nhân hóa hơn, giúp đơn giản hóa và tăng tốc công việc hàng ngày.

Siri có thể hiểu và duy trì ngữ cảnh từ yêu cầu này sang yêu cầu tiếp theo, ngay cả khi người dùng gặp khó khăn trong việc diễn đạt. Người dùng cũng có thể nhập văn bản vào Siri và chuyển đổi giữa văn bản và giọng nói tùy theo nhu cầu. Siri có thiết kế hoàn toàn mới với đèn phát sáng trang nhã bao quanh viền màn hình khi hoạt động.

Các hành động sống động

Siri hiện tại có thể hỗ trợ người dùng trên tất cả các thiết bị và trả lời câu hỏi về cách sử dụng iPhone, iPad và Mac . Người dùng có thể tìm hiểu cách lên lịch gửi email trong thư ứng dụng hoặc chuyển từ chế độ sáng sang chế độ tối ưu .

Với nhận thức trên màn hình, Siri có thể hiểu và thực hiện các hoạt động với nội dung trong nhiều ứng dụng hơn thời gian. Ví dụ: nếu bạn nhận được tin nhắn chứa địa chỉ mới, bạn có thể yêu cầu Siri : “Thêm địa chỉ này vào thẻ liên hệ.”

Hành động

Apple Intelligence giúp Siri thực hiện hàng trăm hành động mới trong các ứng dụng của Apple và bên thứ ba. Ví dụ, bạn có thể nói: “Đưa bài viết về ve từ danh sách đọc của tôi” hoặc “gửi ảnh từ bữa tiệc nướng vào thứ bảy cho Hari” Siri sẽ thực hiện.

Siri vẫn cung cấp thông tin phù hợp dựa trên thiết bị của bạn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu: “Phát podcast Jamie đề xuất” và Siri sẽ tìm và phát tập tin đó, dù nó được đề cập trong văn bản hay email. 

Hoặc hỏi: “Khi nào chuyến bay của mẹ hạ cánh?” và Siri sẽ tìm kiếm chi tiết chuyến đi và cung cấp thời gian đến dự kiến ​​dựa trên chuyến đi theo thời gian thực.

Định vị thông tin chi tiết

>>> XEM THÊM: Lỗi màn hình điện thoại – Nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả

Bảo mật quyền riêng tư trong AI

Để thực sự hữu ích, Apple Intelligence cần hiểu rõ bối cảnh cá nhân của người dùng khi bảo vệ quyền riêng tư của họ. Apple Intelligence chủ yếu xử lý dữ liệu trên thiết bị và nhiều mô hình hỗ trợ chạy hoàn toàn trên thiết bị. Với những yêu cầu phức tạp hơn cần nhiều sức mạnh xử lý, điện toán đám mây riêng sẽ mở rộng khả năng của các thiết bị

Với những yêu cầu phức tạp hơn cần nhiều sức mạnh xử lý, điện toán đám mây riêng sẽ mở rộng khả năng của các thiết bị Apple vào đám mây, đảm bảo quyền riêng tư bảo mật.

Tiêu chuẩn quyền riêng tư trong AI

Với điện toán đám mây riêng , Apple Intelligence có thể hoạt động và mở rộng khả năng tính toán của mình, sử dụng các mô hình máy chủ lớn hơn để xử lý các yêu cầu phức tạp. Những mô hình này chạy trên các máy chủ sử dụng silicon của Apple , đảm bảo rằng dữ liệu không được lưu giữ hoặc hiển thị.

Các chuyên gia độc lập có thể kiểm tra mã chạy trên silicon máy chủ của Apple để xác định quyền riêng tư của mình . Điện toán đám mây đảm bảo bằng mật mã rằng iPhone, iPad Mac không giao tiếp với máy chủ trừ khi phần mềm của máy chủ đã được kiểm tra khai báo.

Apple Intelligence với điện toán đám mây đặt ra tiêu chuẩn mới về quyền riêng tư trong AI , cung cấp trí tuệ thông minh mà người dùng có thể tin tưởng.

Sáng tạo giao tiếp Genmoji dễ dàng

Apple đưa biểu tượng cảm xúc lên một tầm cao mới với Genmoji , cho phép người dùng tạo hình ảnh độc đáo để hiển thị bản thân. Chỉ cần nhập mô tả , Genmoji sẽ hiển thị cùng với các tùy chọn bổ sung. Người dùng có thể tạo Genmoji cho bạn bè và gia đình dựa trên ảnh của họ. Genmoji can may be thêm vào tin nhắn, chia sẻ dưới dạng nhãn dán hoặc sử dụng như phản ứng trong Tapback .

Genmoji tạo biểu tạo cảm xúc

Các tính năng mới trong ảnh trợ giúp Kiểm soát 

Việc tìm kiếm hình ảnh video trở nên dễ dàng hơn Apple Intelligence . Người dùng có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để tìm kiếm ảnh cụ có thể hạn chế như “Maya trượt ván trong chiếc áo sơ mi vải cà vạt” hoặc “Katie với nhãn dán trên mặt”. Tìm kiếm trong video cũng mạnh mẽ hơn, cho phép tìm các chi tiết khắc phục trong clip để người dùng có thể xem ngay phần liên quan. Ngoài ra, công cụ

Tìm kiếm trong video cũng mạnh mẽ hơn, cho phép tìm các chi tiết giải quyết trong clip để người dùng có thể xem ngay phần liên quan. Ngoài ra, công cụ dọn dẹp mới có thể xác định và xóa nhiều đối tượng trong ảnh nền mà không thể thay đổi chủ sở hữu.

Xóa vật thể thừa trong khung ảnh

Với tính năng kỷ niệm, người dùng có thể tạo ra câu chuyện họ muốn xem bằng cách nhập mô tả. Apple Intelligence sẽ chọn những bức ảnh video hay nhất dựa trên mô tả đó, tạo ra một câu chuyện về các chương trình dựa trên chủ đề của ảnh và sắp xếp chúng thành một bộ phim có cốt truyện riêng . Người dùng còn được tip ý bài hát phù hợp với kỷ niệm từ

Người dùng còn được tip bài hát phù hợp với kỷ niệm từ Apple Music . Giống như tất cả các tính năng của Apple Intelligence , hình ảnh video của người dùng được giữ riêng trên thiết bị và không được chia sẻ với Apple hoặc bất kỳ ai khác.

ChatGPT được tích hợp trên nền tảng của Apple

Apple đang tích hợp quyền truy cập ChatGPT vào iOS 18, iPadOS 18 macOS Sequoia , cho phép người dùng sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của ChatGPT và có khả năng hiểu hình ảnh và tài liệu mà không cần chuyển đổi giữa các công cụ.

Siri sẽ có thể sử dụng kiến ​​thức của chatGPT khi cần thiết. Trước khi gửi bất kỳ câu hỏi, tài liệu hoặc hình ảnh nào đến ChatGPT . Siri sẽ hỏi ý kiến ​​người dùng. Sau đó, Siri sẽ đưa ra câu trả lời trực tiếp.

Ngoài ra, ChatGPT sẽ được tích hợp trong công cụ viết trên toàn hệ thống của Apple, giúp người dùng tạo nội dung cho bất kỳ thứ gì họ đang viết. Với tính năng Compose, người dùng cũng có thể sử dụng các công cụ hình ảnh của ChatGPT để tạo hình ảnh theo nhiều phong cách khác nhau, bổ sung cho nội dung họ đang viết.

tích hợp quyền truy cập ChatGPT

Các giải pháp bảo vệ quyền riêng tư được tích hợp sẵn khi người dùng truy cập ChatGPT : địa chỉ IP của họ bị ẩn và OpenAI sẽ không lưu trữ yêu cầu. Chính sách sử dụng dữ liệu của ChatGPT sẽ áp dụng cho tài khoản người dùng kết nối của họ.

ChatGPT sẽ có mặt trên iOS 18, iPadOS 18 macOS Sequoia vào cuối năm nay, được cung cấp bởi GPT-4 . Người dùng có thể truy cập miễn phí mà không cần tạo tài khoản và người đăng ký ChatGPT. Ccó thể kết nối tài khoản của họ để truy cập các khoản thanh toán trả phí từ những trải nghiệm này.

Tạm kết

Apple Intelligence sẽ được cung cấp miễn phí cho người dùng và sẽ ra mắt phiên bản beta vào tháng 9 này, đi kèm với iOS 18, iPadOS 18 macOS Sequoia , hỗ trợ tiếng Anh Mỹ . Một số tính năng, phần mềm và tiện ích bổ sung ngôn ngữ sẽ được cập nhật vào năm tới .

Apple Intelligence sẽ có sẵn trên iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max, iPad và các máy Mac sử dụng chip M1 trở lên, với Siri và thiết bị ngôn ngữ thành tiếng Anh Mỹ . Để biết thêm thông tin, hãy theo dõi Asmart để cập nhật những tin tức mới nhất.

Đánh giá bài viết