Apple Pay, Samsung Pay hay Google Pay khác nhau như thế nào?

Apple Pay đã chính thức sử dụng được tại Việt Nam, người dùng bây giờ có thể mang theo điện thoại, bất kể đó là iPhone, Samsung hay điện thoại Android để thanh toán thẻ. Hãy cùng Asmart xem thử ba dịch vụ Apple Pay, Samsung Pay và Google Pay để xem cái nào hỗ trợ nhiều thẻ, tiện lợi và tốc độ nhất nhé.

apple-pay-samsung-pay-google-pay-co-gi-khac-nhau

Thời điểm ra mắt

Năm 2017, Samsung là hãng đầu tiên cho ra mắt hình thức thanh toán Samsung Pay và tính năng này là độc quyền trên các dòng điện thoại của Samsung. Tiếp theo đó là Google Pay được giới thiệu vào cuối năm 2022, với Google Pay người dùng có thể sử dụng trên toàn bộ các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android có tích hợp NFC

apple-pay-samsung-pay-google-pay-co-gi-khac-nhau-asmart

Và tháng 8 năm 2023, Apple đã chính thức ra mắt tính năng thanh toán Apple Pay tại thị trường Việt Nam. Cũng giống như Samsung thì Apple Pay chỉ hỗ trợ cho các dòng sản phẩm của nhà Apple

 

Các loại thẻ và ngân hàng được hỗ trợ

Ở thời điểm hiện tại, Samsung đang hỗ trợ nhiều ngân hàng lớn nhỏ cả thẻ nội địa, quốc tế, Mastercard, Visa, Napas. 

Danh sách ngân hàng hỗ trợ Samsung Pay

Trong khi đó Google và Apple giới hạn, chỉ hỗ trợ một vài ngân hàng lớn của Việt Nam, có thể trong tương lai danh sách này sẽ được bổ sung.

Danh sách ngân hàng hỗ trợ Google Pay

Danh sách ngân hàng hỗ trợ Apple Pay

apple-pay-co-an-toan-khong-asmart

Thêm thẻ ngân hàng

Cả ba dịch vụ đều hỗ trợ thêm thông số trên thẻ vào ví bằng cách quét camera. Máy có thể quét camera và nhận đầy đủ dãy số thẻ, ngày hết hạn. Trong khi đó mã số bảo mật CVV thì phải thêm bằng tay. Thêm thẻ xong sẽ có các bước xác thực, chủ yếu là gửi tin nhắn nhập mã OTP.

apple-pay-samsung-pay-google-pay-co-gi-khac-nhau-asmart1

Riêng Apple Pay hỗ trợ sâu nhất với các ngân hàng. Trong app ngân hàng của bạn có gợi ý sẵn, tức là họ gợi ý luôn cho chúng ta chứ không cần phải vào ví, chọn thêm thẻ… Apple vẫn luôn hợp tác chặt chẽ với các đối tác (ở đây là bank) để đem tới trải nghiệm tốt cho người dùng.

Cách thêm thẻ ngân hàng vào Apple Pay.

Cách thanh toán đơn giản

Samsung Pay có truy cập nhanh bằng cách vuốt từ dưới lên, từ màn hình chính. Sau đó chúng ta có thể chọn nhập mã PIN hoặc dùng vân tay, mống mắt để xác thực trước khi quẹt thẻ.

Apple cũng có cách truy cập khá nhanh, chỉ cần bấm hai lần vào nút nguồn và dùng Touch ID hoặc Face ID là bạn có thể thanh toán.

Google Pay là dễ nhất, với các giao dịch ít tiền thì bạn thậm chí không cần mở khóa máy, chỉ cần chạm gần máy POS là ok, tuy nhiên cách này ít bảo mật nhất.

apple-pay-samsung-pay-google-pay-co-gi-khac-nhau-1

Ngoài thanh toán với máy cà thẻ, chúng ta còn có thể sử dụng thanh toán trên ứng dụng hay các trang web khi mua sắm online. Samsung Pay và Google Pay mình chưa thử nhưng Apple Pay hiện đã hỗ trợ một vài app như Baemin, Be, Shopee…

Tốc độ thanh toán

Trải nghiệm thực tế thì cả ba tương đương nhau trong nhiều trường hợp. Apple Pay thì mình mới thử vài giao dịch ngày hôm nay nhưng Samsung Pay và Google Pay dùng rất nhiều, tất cả đều đưa lại gần máy POS là thanh toán được rồi, rất nhanh. Thậm chí là nó nhận từ thao tác đang đưa lại gần máy POS, tức là chưa tới bước dừng lại để chờ nó nhận nữa, NFC thật tuyệt vời.

Như vậy, về cơ bản chúng ta đã có thể ra ngoài mà không mang theo tiền mặt được rồi, bất kể đang dùng Android, Samsung hay iPhone.

Đánh giá bài viết