Apple Pay sẽ sớm ra mắt tại Việt Nam trong tháng tới

Trong thời gian sắp tới sẽ có tin vui cho những người dùng iPhone, Apple Watch tại Việt Nam, Apple Pay sẽ chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam với bản cập nhật iOS 16.6. Người dùng Apple có thể thanh toán trực tiếp dịch vụ tại cửa hàng mà không cần thẻ tín dụng, thẻ ATM trong thời gian tới. Hãy cùng Asmart tìm hiểu về Apple Pay trên thiết bị của bạn nhé.

apple-pay-tai-viet-nam-asmart

Apple Pay là gì?

Apple Pay là một dịch vụ thanh toán không dây của Apple và đã được triển khai từ tháng 10/2014 tại Mỹ. Hình thức thanh toán Apple Pay cho phép người dùng thực hiện thanh toán tại các điểm bán hàng mà không cần dùng đến thẻ tín dụng, hoặc ATM. Phương thức thanh toán này sẽ kết nối qua NFC (Near-Field Communications).

apple-pay-la-gi-asmart

Chỉ cần mở ứng dụng Wallet (Ví) được cài đặt Apple Pay và chạm vào máy thanh toán sau đó tiến hành xác thực trước mỗi giao dịch  bằng vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt Face ID. Với dịch vụ chất lượng và tính bảo mật cao, kiểu giao dịch này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lộ thông tin thẻ ngân hàng và thông tin cá nhân của khách hàng. Khi bạn mua hàng trực tuyến và chọn phương thức thanh toán Apple Pay thì hệ thống cũng sẽ tự động nhập thông tin và thanh toán với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ được cập nhật bên trong hồ sơ và Apple Pay cũng cần xác nhận giao dịch thông qua Touch ID và Face ID.

Apple Pay có an toàn không?

Các thiết bị của nhà Apple được chạy trên phần mềm nhà làm (iOS) và Apple cũng rất đề cao quyền riêng tư bảo mật của người dùng vậy nên sử dụng Apple Pay có mức độ an toàn hơn so với sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước.

apple-pay-co-an-toan-khong-asmart

Ngoài các lớp bảo mật của ngân hàng thì mỗi giao dịch trên iPhone, iPad hoặc máy Mac bạn đều phải xác thực bằng Touch ID, Face ID hoặc mã Pin. Apple cũng thông báo rằng, số thẻ và thông tin của bạn không được chia sẻ với người bán và số thẻ thực của bạn cũng không được lưu trữ trên bất cứ thiết bị nào hoặc trên máy chủ của Apple.

Khi thực hiện các giao dịch, số tài khoản thiết bị được gửi qua NFC, cùng với mã bảo mật riêng biệt duy nhất cho mỗi giao dịch, cả 2 đều được sử dụng để xác minh thanh toán thành công. Mã bảo mật này sử dụng một lần CVV của thẻ tín dụng và được sử dụng để đảm bảo rằng một giao dịch đang được thực hiện từ thiết bị có chứa ID thiết bị, tránh việc lừa đảo.

Có một lưu ý nhỏ là bạn chỉ có thể thanh toán Apple Pay tại các cửa hàng hay trang web có tương thích.

Thiết bị nào sử dụng được Apple Pay?

Ở thời điểm hiện tại hầu hết các sản phẩm đến từ nhà Apple đều có thể thánh toán được Apple Pay. Cụ thể theo bảng thông tin bên dưới

iPhoneTất cả các dòng iPhone từ iPhone 6 trở về sau
iPad iPad Air 2 trở về sau, iPad Mini 3 trở về sau và các dòng iPad Pro
Apple WatchCác dòng Apple Watch được ghép nối với iPhone 6 trở lên
Mac và MacbookCác dòng có Touch Bar

apple-pay-dung-duoc-tren-may-nao-asmart

Apple Pay vẫn chưa chính thức ra mắt vậy nên vẫn chưa có thông tin cụ thể về các ngân hàng nào sẽ hỗ trợ phương thức thanh toán này tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo một số tin đồn ngoài luồng thì cho rằng có ít nhất 3 ngân hàng lớn sẽ triển khai phiên bản mới của ứng dụng để hỗ trợ dịch vụ thanh toán không chạm của Apple, dự kiến là sẽ triển khai vào cuối tháng này.

Cách thiết lập và sử dụng Apple Pay

Một số lưu ý mà người dùng cần đáp ứng để có thể cài đặt Apple Pay trên thiết bị của mình.

  • Thiết bị của Appkle có hệ điều hành phiên bản mới nhất (Để dùng ở Việt Nam thì phải lên iOS 16.6 trở lên)
  • Vùng hoặc quốc gia nơi bạn ở phải được hỗ trợ Apple Pay
  • Bạn phải có sẵn Apple ID đã đăng nhập vào iCloud
  • Bạn phải sở hữu thẻ ngân hàng có hỗ trợ Apple Pay

Cách thiết lập Apple Pay trên iPhone của bạn

Bước 1: Vào ứng dụng Wallet (Ví) trên iPhone -> Ấn vào nút cộng bên phải màn hình.

apple-pay-cai-dat-tren-iphone-asmart

Bước 2: Ấn Continue (Tiếp tục). Bạn có thể quét thẻ bằng cách đặt thẻ vào khung  Add Card (Thêm thẻ)  và cho phép sử dụng máy ảnh iPhone hoặc ấn Enter Card Details Manually (Nhập thông tin chi tiết thẻ thủ công).

Bước 3: Sau đó, ngân hàng sẽ xác nhận thông tin và xem xét liệu bạn có thể thêm thẻ vào Apple Pay không, có thể bạn sẽ được yêu cầu nhiều thông tin hơn để xác nhận. Hãy điền đầy đủ các thông tin mà Apple yêu cầu.

Bước 4: Sau khi hoàn tất các bước xác nhận thẻ, ấn Next (Tiếp theo) để bắt đầu sử dụng Apple Pay

apple-pay-cai-dat-tren-iphone-asmart-1

***Các sản phẩm sử dụng được Apple Pay đang giảm giá tại Asmart

Cách thiết lập Apple Pay trên iPad của bạn

Bước 1: Mở Settings (Cài đặt) trên iPad -> Chọn Wallet & Apple Pay

Bước 2: Ấn Next (Tiếp theo). Bạn có thể quét thẻ bằng cách đặt thẻ vào khung  Add Card (Thêm thẻ)  và cho phép sử dụng máy ảnh iPhone hoặc ấn Enter Card Details Manually (Nhập thông tin chi tiết thẻ thủ công).

Bước 3: Ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ sẽ xác nhận thông tin thẻ. Hãy hoàn thành các thông tin xác nhận và sau đó ấn Next (Tiếp theo) để sử dụng Apple Pay.

apple-pay-cai-dat-tren-ipad-asmart

Cách thiết lập Apple Pay qua Apple Watch của bạn

Bước 1: Mở ứng dụng Watch (Đồng hồ) trên iPhone của bạn -> Chọn My Watch (Đồng hồ của tôi)

Bước 2: Chọn Add Credit or Debit Card (Chọn thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ). Hãy chọn thẻ mà bạn muốn sau đó hoàn thành xác nhận thông tin ngân hàng. Nếu bạn đã có sẵn thẻ trước đó trong Wallet hãy ấn chọn vào thẻ để chọn.

Bước 3: Khi hoàn thành việc chọn thẻ và xác nhận thẻ, ấn Next (Tiếp tục) để kết thúc việc cài đặt.

apple-pay-cai-dat-tren-apple-watch-asmart

Cách thiết lập Apple Pay trên Mac hoặc MacBook của bạn

Để cài đặt Apple Pay trên Mac hoặc MacBook thì bạn phải sử dụng dòng có Touch Bar.

Bước 1: Bạn vào System Preferences (Tùy chỉnh hệ thống) trên Mac hoặc Macbook và chọn Wallet & Apple Pay.

Bước 2: Chọn Add Card (Thêm thẻ). Sau đó nhập đầy đủ và chính xác thông tin thẻ của bạn.

Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hàng xác nhận thông tin thẻ của bạn, hãy hoàn thành đầy đủ thông tin và ấn Next (Tiếp tục) để kết thúc việc cài đặt.

apple-pay-cai-dat-tren-mac-macbook-asmart

Mac hoặc MacBook của bạn không có Touch Bar thì có thể làm theo các sau

Bước 1: Mở Settings (Cài đặt) trên iPhone của bạn và chọn Wallet & Apple Pay

Bước 2: Bật Allow Payments on Mac (Cho phép thanh toán trên Mac) 

apple-pay-cai-dat-tren-mac-macbook-khong-tuoch-bar-asmart

Trên đây là các bước thiết lập thanh toán Apple Pay cho thiết bị của mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin đầy đủ nhất. Chúc bạn thành công!!!

5/5 - (1 vote)