Cảm biến la bàn trên smartphone và những lưu ý

Trên smartphone hay máy tính bảng luôn có những loại cảm biến khác nhau. Trong đó phải kể đến một loại cảm biến rất quan trọng là cảm biến la bàn. Giúp người dùng xác định phương hướng khi cần.

Đồng thời, đây cũng là loại cảm biến thường xuyên được nhà sản xuất trang bị trên thiết bị di động. Bài viết dưới đây của A – smart sẽ cho bạn những khái niệm về thiết bị này cũng như những lưu ý cần biết.

Cảm biến la bàn là gì?

Như tên gọi của nó, cảm biến la bàn là một dạng la bàn được tích hợp trên thiết bị smartphone. Trên điện thoại, do các tín hiệu nhiễu ảnh hưởng nên nhà sản xuất thường không trang bị la bàn nam châm mà thay vào đó là hệ thống MEMS (vi cơ điện tử).

cam-bien-la-ban-la-gi-asmart

Tính năng chính của vi mạch này chính là chuyên cảm nhận từ trường và giúp nó định vị trên smartphone chính xác khi kết hợp cùng các dữ liệu địa lí khác như GPS hay GLONASS.

Công dụng của cảm biến la bàn

Giống như la bàn truyền thống. Công dụng lớn nhất của nó chính là xác định phương hướng đông, tây ,nam, bắc và các góc cũng như số độ của các góc khi bạn cần biết rõ thông số.

cong-dung-cua-cam-bien-la-ban-asmart

Ứng dụng thiết thực nhất mà cảm biến la bàn mang lại chính là xem hướng và góc lệch tại vị trí so với hướng bắc trực tiếp.

Cảm biến la bàn có thực sự chính xác không?

Hiện nay, theo đánh giá thì cảm biến la bàn mới chỉ đạt độ chính xác về hướng. Nếu là xác định về góc thì sẽ có xuất hiện sai số về độ.  Thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 6 đến 8 độ. Nhiều chuyên gia cho rằng: cảm biến la bàn là bộ vi cơ điện tử. Cực kì nhạy với từ trường và kim loại. Chính vì thế, chúng rất dễ bị 2 tác động này làm sai cảm nhận về hướng.

Điện thoại bị hư la bàn và cách khắc phục

Nguyên nhân 

  • Cảm biến được tích hợp vào và điều khiển bởi một con chip. Gọi là Sensors IC – IC cảm biến. Được hiểu nôm na là một vi mạch điện tử tích hợp – integrated circuit. Rất khó để la bàn điện tử bị hư, trừ trường hợp bạn làm rơi rớt điện thoại vào nước làm hỏng các vi mạch.
  • La bàn mất dần độ chính xác sau một thời gian sử dụng.  Vì một vài nguyên nhân như để điện thoại gần các thiết bị điện, các vật có từ tính. Lúc này bạn cần điều chỉnh lại la bàn của mình.

Cách điều chỉnh la bàn trên điện thoại

Mở ứng dụng la bàn, hoặc Apple Maps hay Google maps. Sau đó xoay điện thoại theo hình.

dien-thoai-bi-hu-la-ban-va-cach-khac-phuc-asmart

Với những lưu ý về cảm biến la bàn trên smartphone mà A – smart tổng hợp. Chúc bạn sẽ bỏ túi được những mẹo cơ bản về cảm biến này. Đặc biệt bạn sẽ có thêm những kiến thức cơ bản về chiếc la bàn được cài đặt trong điện thoại của mình.

5/5 - (1 vote)