Cảm ứng la bàn trên điện thoại smartphone

Với dòng điện thoại smartphone hay máy tính bảng có rất nhiều cảm ứng khác nhau. Rất nhiều cảm ứng được người dùng biết đến như: Cảm biến ánh sáng, cảm biến tiệm cận, … Ngoài ra còn có cảm ứng la bàn . Tuy không được nhiều người dùng biết tới và sử dụng. Nhưng cảm ứng la bàn – loại cảm biến được các nhà sản xuất trang bị trên thiết bị di động. Loại cảm ứng chưa được nhiều người dùng biết đến. Hãy cùng Asmart tìm hiểu rõ về cảm biến la bàn này nhé.

Khái niệm cảm ứng la bàn

Cảm ứng la bàn là một dạng la bàn ( như là bàn truyền thống) được tích hợp trên dòng điện thoại smartphone. Với các tính năng về xác định phương hướng, độ góc.

khai-niem-cam-ung-la-ban-asmart

Nhưng trên smartphone sẽ bị ảnh hưởng bởi các thiết bị nhiễu, tín hiệu nhiễu. Bởi vậy, các nhà sản xuất không trang bị la bàn nam châm, thay vào đó là một hệ thống MEMS (vi cơ điện tử) chuyên cảm nhận từ trường. Với tính năng giúp xác định vị trí trên smartphone được chính xác hơn khi kết hợp cùng các loại dữ liệu địa lý khác như GPS hay GLONASS.

Cảm ứng la bàn có công dụng gì?

Giống như la bàn, cảm ứng la bàn có chức năng để xác định phương hướng cũng như số độ của các góc.

cam-ung-la-ban-co-cong-dung-gi-asmart

Chỉ cần chiếc điện thoại bạn cũng có thể sử dụng la bàn. Tiện lợi cho bạn trong việc xác định phương hướng khi đi du lịch.  Một ứng dụng thiết thực nhất trên chiếc điện thoại của bạn.

Độ chính xác của cảm biến la bàn 

Thực tế chứng minh, độ chính xác của cảm ứng la bàn trên thiết bị di động chỉ mới đạt về mức độ chính xác về hướng. Nếu là xác định góc, sẽ có sai số về độ, thường trong khoảng 6 đến 8 độ. Các chuyên gia cho rằng: Cảm biến la bàn là bộ vi cơ điện tử cực nhạy với từ trường và kim loại nên dễ bị hai yếu tố này tác động dẫn tới cảm nhận sai về từ trường thực tế.

do-chinh-xac-cua-cam-bien-la-ban-asmart

Nhược điểm là sau một thời gian sử dụng thì cảm biến la bàn có thể hoạt động không chính xác. Và gây ra sự sai lệch. Khi có sự sai lệch máy sẽ yêu cần bạn cân chỉnh lại bằng cách di chuyển thiết bị theo hình số 8 nằm ngang hoặc theo hình tròn.

Cảm ứng la bàn trên điện thoại smartphone. Một loại cảm ứng sẵn có trên tất cả các thiết bị smartphone và máy tính bảng. Mong rằng qua bài viết này, bạn hiểu hơn về loại cảm ứng này trên thiết bị smartphone. Và sử dụng nó đúng cách và hợp lý hơn.

5/5 - (1 vote)