Có nên sạc iPhone 15 tới 80% rồi ngừng?

Trên các dòng iPhone 15 năm nay, Apple đã bổ sung thêm tùy chọn giới hạn sạc 80% mới để giảm tình trạng chai pin. Khi người dùng kích hoạt chế độ này, iPhone sẽ không sạc vượt quá mức 80% (trừ một số trường hợp phải sạc đến 100% để duy trì ước tính trạng thái pin chính xác).

co-nen-sac-iphone-15-toi-80%-roi-ngung-khong-asmart

Nên giới hạn sạc iPhone 15 ở mức 80%

Ở các mẫu iPhone trước, người dùng có thể bật chế độ “Sạc pin được tối ưu hóa” để giảm tình trạng chai pin. Điểm khác biệt giữa Sạc pin được tối ưu hóa và Giới hạn 80% là nó sẽ cho thiết bị sạc đến 80% pin rồi sau đó dựa vào thói quen sạc của người dùng để sạc tiếp đến 100% trước khi họ rút sạc. Tuy nhiên, chế độ Sạc pin được tối ưu hóa vẫn cho phép máy sạc đầy ở mức 100% nên khả năng giảm chai pin sẽ không hiệu quả như mức 80%.

co-nen-sac-iphone-15-toi-80%-roi-ngung-khong-asmart-1

Theo Apple, việc giới hạn sạc ở mức 80% sẽ giúp giảm độ hao mòn và cải thiện đáng kể tuổi thọ pin sau thời gian dài sử dụng máy. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết pin sẽ có tuổi thọ lâu hơn nếu được sạc trong khoảng 20-80% thay vì sạc đầy 100%. Do đó, người dùng nên bật chế độ này để giảm thiểu tình trạng chai pin mà không bị ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian sử dụng.

Với mức 80% pin, người dùng vẫn có thể sử dụng máy trong một ngày; đặc biệt là dòng iPhone 15 năm nay còn cho thời lượng pin vượt trội so với phiên bản tiền nhiệm. Trong bài thử nghiệm pin iPhone 15 series của YouTuber Mrwhosetheboss, iPhone 15 Plus là mẫu máy thời lượng pin tốt nhất khi nó đạt 13 giờ 19 phút sáng màn hình. Bên cạnh đó, iPhone 15 Pro Max cũng có sự cải thiện đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm khi mẫu máy này cho thời lượng sử dụng lên đến 11 giờ 41 phút. Còn với hai phiên bản tiêu chuẩn là iPhone 15 và iPhone 15 Pro, chúng cho thời gian sử dụng lần lượt là 9 giờ 57 phút và 9 giờ 20 phút sáng màn hình.

Bên cạnh tùy chọn giới hạn mới, Apple cũng bổ sung tính năng đếm chu kỳ sạc trên dòng iPhone 15. Để xem số chu kỳ, người dùng cần truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu > Pin và máy sẽ hiển thị chu kỳ sạc. Con số này sẽ được tính khi người dùng sử dụng hết 100% dung lượng pin bất kể số lần cắm hoặc là rút dây sạc.

Đánh giá bài viết