Điểm benchmark là gì? Những ứng dụng điểm benchamark

Sức mạnh CPU của một chiế điện thoại sẽ quyết định sức mạnh của nó. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá sức mạnh của một chiếc smartphone. Một trong số đó là dựa vào điểm benchmark và so sánh hiệu suất của các thiết bị với nhau. Vậy thực chất điểm benchmark là gì? Nó hiệu quả như thế nào? Nó thể hiện điều gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Điểm benchmark là gì?

Điểm benchmark là điểm số được các ứng dụng như Antutu Benchmark hay Geekbench đưa ra. Với mục địch giúp chúng ta biết được sức mạnh xử lý phần cứng của chiếc smartphone.

Điểm benchmark cho biết phần cứng máy của bạn mạnh cỡ nào và có xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra mua thiết bị đó.

diem-benchmark-la-gi-asmart

Điểm benchmark có hai loại cơ bản. Thứ nhất là điểm chuẩn tổng hợp, nó cho phép bạn đánh giá sức mạnh tối đa của một thiết bị khi cho các linh kiện phần cứng hoạt động tối đa 100% công suất. Thứ hai là điểm chuẩn trong sử dụng thực tế, nó đánh giá khả năng thực sự của chiếc smartphone ở điều kiện thực tế trong từng mục đích cụ thể.

Những ứng dụng điểm benchamark

Điểm benchmark giúp bạn biết được hiệu suất của các thiết bị khác nhau. Hiện nay, có những ứng dụng benchmark phổ biến như AnTuTu (đo hiệu năng tổng thể), Geekbench (do hiệu năng GPU), Speedtest (đo tốc độ kết nối mạng). Ngoài ra, chúng ta còn có loạt thí nghiệm của DxOMark nhằm xác định khả năng chụp ảnh của camera.

nhung-ung-dung-diem-benchamark-asmart

Điểm banchmark nói lên điều gì?

Khi một chiếc smartphone mới ra đời. Nó gây ra rất nhiều cuộc tranh luận nảy lửa của các chuyên gia về công dụng, sức mạnh, … của thiết bị. Điểm benchmark là một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu khi đánh giá smartphone.

diem-banchmark-noi-len-dieu-gi-asmart

Đây là cơ sở cho người dùng đánh giá hiệu năng của những chiếc smartphone. Những chiếc smartphone ngày càng giống nhau và được thiết kế tỉ mĩ và hoàn thiện từng chi tiết. Điểm benchmart chính là tiêu chí quan trọng giúp bạn so sánh khản năng hoạt động của thiết bị.

Điểm benchmark liệu có đáng tin không?

Để so sánh hiệu suất của các máy bạn đảm bảo trạng thái cong bằng cho các thiết bị khi so sánh. Bên cạnh đó điểm benchmark có thể thiết lập được gây nên nhiều nhầm lần cho người dùng. Bởi điểm banchmark có thể sẽ được các nhà sản xuất gian lận, làm giả tạo. Bởi vậy, điểm benchmark không thể nới lên sức mạnh của một chiếc smartphone. Các thiết bị smartphone phụ thuộc vào cảm nhận của người dùng. Ngoài ra nó còn phụ thuộc môi trường, điều kiện, cách thức sử dụng, … Tất cả điều đó nó sẽ đưa ra nhận xét nói về sức mạnh của thiết bị.

diem-benchmark-lieu-co-dang-tin-khong-asmart

Nhưng trên lý thuyết thì điểm benchmark hoàn toàn đáng tin cậy. Bởi mỗi máy đều được xử lý như nhau, không hề có sự khác biệt trong thuật toán áp dụng.

Mục đích điểm benchmark

Ứng dụng benchmark được thiết kế để đo lường hiệu suất phần cứng của thiết bị. Từ đây, người dùng có cơ sở so sánh hiệu suất giữa các thiết bị khác nhau. So sánh phần cứng CPU là một điều quan tâm nhất của người dùng. Điểm Benchmark là một công cụ tốt hỗ trợ người dùng trong công việc so sánh các thiết bị với nhau.

muc-dich-diem-benchmark-asmart

Điểm benchmark chỉ dùng để tham khảo

Benchmark chỉ là những con số mang giá trị tham khảo. Nó chỉ thực sự mang lại hiểu quả khi các thiết bị mang ra so sánh được xử lý theo cùng một cách, trong cùng một điều kiện giống nhau. Nó sẽ giú người dùng đánh giá được thiết bị nào tốt hơn.

diem-benchmark-chi-dung-de-tham-khao-asmart

Tuy nhiên, những con số chỉ nên dùng để tham khảo. Chúng không phản ánh đúng về thiết bị của bạn như khi bạn trải nghiệm chúng thực sự. Thực tế đã chứng minh, một số thiết bị có điểm benchmark rất cao nhưng trải nghiệm người dùng của nó không được tốt và ngược lại.

Điểm benchmark một thông số cho bạn tham khảo về sức mạnh của CPU. Hãy thực hiện và sử dụng điểm benchmart hiệu quả và thông mình nhất.

Asmart chúc bạn thành công!

5/5 - (1 vote)