iOS 14 chính thức ra mắt với giao diện hoàn toàn mới

Tại sự kiện WWDC 2020 diễn ra ngày 22/06/2020, Apple đã chính thức cho iOS 14 ra mắt mới giao diện hoàn toàn mới lạ. Từ ngày hôm nay, hệ điều hành mới của iPhone sẽ được sử dụng thử nghiệm rộng rãi với người dùng.

Theo Verge, iOS 14 sẽ chính thức cho tải về vào mùa thu năm nay và hỗ trợ các máy từ iOS 6S trở lên.

Thư viện ứng dụng (App Library)

iOS 14 ra mắt mang đến một làn gió mới cho người dùng iPhone. Phiên bản hệ điều hành mới mang đến những trải nghiệm về giao diện vui vẻ, bắt mắt hơn chút.

thu-vien-ung-dung-app-library

App Library là một giao diện hiển thị kiểu mới khi cho phép gom các ứng dụng có cùng đặc điểm vào chung một thư mục. Máy có thể tự động sắp xếp theo danh mục như giải trí, xã hội, trò chơi… Hoặc do người dùng tự sắp đặt theo ý thích. Giao diện mới cũng cho phép xem ở dạng danh sách. Điều này sẽ giúp dễ tra cứu, tìm kiếm ứng dụng hơn.

Tính năng mới của iOS 14 gần giống với hệ điều hành Android. Khu vực hiển thị ứng dụng được chia thành 2 phần. Các máy iPhone khi cập nhật lên bản mới có thể chọn hiển thị hoặc không một ứng dụng lên màn hình thay vì phải hiện toàn bộ như trước đây.

iOS 14 bổ sung tính năng widget mới

iOS 14 ra mắt với việc hỗ trợ widget mới. Khác với các phiên bản cũ chỉ hỗ trợ widget ở một màn hình nhất định. Phiên bản iOS 14 cho phép kéo, thả widget vào giữa các biểu tượng ứng dụng. Kích thước của các widget cũng đa dạng. Từ hình vuông đến hình chữ nhật, tùy vào khả năng hiển thị của ứng dụng.

ios-14-bo-sung-tinh-nang-widget-moi

Ở phiên bản mới ra mắt lần này, Apple đã cho phép cùng một vị trí có thể để nhiều widget khác nhau. Người dùng có thể vuốt chọn để chuyển qua lại giữa các widget hoặc chọn tự động đổi theo giờ.

Bổ sung tính năng xem video trên màn hình chính (Picture-in-picture – PiP)

Một tính năng mới nữa được Apple thêm vào iOS 14 nữa đó là cho phép xem video trên màn hình cho phép. Cụ thể người dùng có thể truy cập vào các ứng dụng khác nhưng vẫn hiển thị một khung phát video nhỏ trên màn hình. Tùy chỉnh được kích thước của khung hình.

bo-sung-tinh-nang-xem-video-tren-man-hinh-chinh-picture-in-picture-pip

Điều này tạo ra sự những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Có thể nói phiên bản iOS 14 có thể tạo nên nhiều điểm hài lòng cho người dùng iPhone.

Siri có thiết kế mới

Ở các phiên bản iOS cũ trợ lý ảo Siri mới chỉ xuất hiện ở một vùng nhỏ khi được sử dụng. Đối với phiên bản mới có đã nhiều thay đổi.

Nếu người dùng ra lệnh một số yêu cầu nhất định như chạy một ứng dụng. Bên cạnh đó, có thể thêm lịch hẹn, máy sẽ bật lên một bong bóng nhỏ ngay gần cạnh dưới màn hình.

siri-tren-ios-14-co-thiet-ke-moi

Không chỉ dừng lại ở đó, Apple cho biết rằng Siri trên iOS 14 được hứa hẹn thông minh hơn. Có thể xử lý khoảng 25 tỷ yêu cầu mỗi tháng. Trợ lý ảo này sẽ tiếp tục được tích hợp sâu hơn vào iOS.

iOS 14 ra mắt tính năng phiên dịch

Có thể nói, đây là một cải tiến thông minh, hỗ trợ tích cực cho người dùng.  Phiên bản iOS 14 cho phép dịch thời gian thực qua giọng nói.

ios-14-ra-mat-tinh-nang-phien-dich

Cho phép thực hiện các cuộc đối thoại trực tiếp. Các ngôn ngữ được hỗ trợ ban đầu gồm tiếng Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Nhật, Hàn Quốc, Ả rập, Bồ Đào Nha và Nga.

iMessage được bổ sung tính năng

Với phiên bản iOS 14, iMessage cho phép người dùng sắp xếp tin nhắn tốt hơn. Nhờ vào tính năng ghim các cuộc hội thoại quan trọng lên trên.

imessage-duoc-bo-sung-tinh-nang

Trong các cuộc trò chuyện nhóm, mỗi người dùng có thể trả lời trực tiếp với các tin cụ thể cũng như gắn thẻ bạn bè tương tự Messenger của Facebook.

Thêm thêm 20 kiểu tóc và kiểu mũ nón mới. Bổ sung thêm tùy chọn mặt nạ, số tuổi phong phú hơn trong hệ thống biểu tượng Memoji.

Nâng cấp bản đồ Apple Maps

So với các phiên bản cũ, Apple Maps đã có nhiều thay đổi đáng kể. Ứng dụng mang đến trải nghiệm điều hướng tốt hơn. Phong phú hơn với chú thích rõ đường, lối đi dành cho người đi bộ và các địa danh. Trong năm nay, Apple Maps sẽ có mặt tại Anh, Ireland và Canada sau khi được phát hành tại Mỹ.

nang-cap-ban-do-apple-maps

Hy vọng qua bài viết của Asmart giúp các bạn hiểu hơn về iOS 14 vừa được ra mắt. Theo Verge, iOS 14 sẽ chính thức cho tải về vào mùa thu năm nay và hỗ trợ các máy từ iOS 6S trở lên.

5/5 - (1 vote)