iPhone 14 có thể ra mắt muộn bởi cuộc khủng hoảng giữa Trung Quốc và Đài Loan

Cứ vào tuần thứ 37 hàng năm, Apple sẽ tổ chức buổi sự kiện nhằm giới thiệu các sản phẩm mới nhất của mình. Tuy nhiên mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan khiến cho iPhone 14 có thể ra mắt muộn hơn dự tính. Cùng Asmart khám phá thông tin này nhé!

Chuyến thăm bất ngờ của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Vào khoảng 21h44 ngày 2-8 (giờ Việt Nam) Chủ tịch Hạ viện Mỹ – Nancy Pelosi đã đến Đài Loan. Chuyến thăm Đài Loan đầy bất ngờ này của bà Nancy Pelosi đã khiến cho chính quyền Trung Quốc vô cùng giận dữ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết chuyến thăm này “không mâu thuẫn” với chính sách của Mỹ và Đài Loan. Về phía Trung Quốc lại cho rằng đây là hành vi vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”. Phía Mỹ đã tuân thủ trong suốt 50 năm qua. Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng: “Đài Loan là một phần của Trung Quốc và Mỹ không can dự vào lập trường đó.”

chuyen-tham-bat-ngo-cua-chu-tich-ha-vien-my-asmart
Chuyến thăm Đài Loan đầy bất ngờ này của bà Nancy Pelosi đã khiến cho chính quyền Trung Quốc vô cùng giận dữ.

Chuyến thăm Đài Loan này của bà Nancy Pelosi đã khiến cho mối quan hệ song phương Mỹ – Trung rơi vào trạng thái căng thẳng. Ngay lập tức Trung Quốc đã diễn ra một loạt hành động quân sự diễn ra xung quanh Đài Loan. Bao gồm điều 68 máy bay chiến đấu về phía bờ biển Đài Loan. Điều tàu chiến về phía eo biển Đài Loan và gửi máy bay không người lái về phía Nhật Bản trong khi bà Nancy Pelosi đang ở Đài Loan.

chuyen-tham-bat-ngo-cua-chu-tich-ha-vien-my-asmart-1
Chuyến thăm bất ngờ của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Những động thái cứng rắn của Trung Quốc

Bên cạnh đó Trung Quốc cũng có động thái cứng rắn khi quyết định cắt đứt những cuộc đàm phán đang có giữa Trung – Mỹ về những chủ đề khác nhau. Việc này đã gây tác động không nhỏ đối với Apple.

Bởi lẽ Đài Loan chính là nơi hợp tác của nhiều công nghệ lớn của Mỹ. Trong đó có Apple hợp tác với TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp). TSMC chính là tập đoàn chuyên về chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Apple chính là khách hàng quan trọng đối với TSMC.

nhung-dong-thai-cung-ran-cua-trung-quoc-asmart
Những động thái cứng rắn của Trung Quốc

Hiện tại Trung Quốc đã đưa ra những quy mới khi vận chuyển hàng hóa đến nước này. Trong đó có quy định khi vận chuyển các bộ phận và linh kiện bắt buộc phải ghi nhãn nguồn cung cấp là “Taiwan, China” hoặc “Chinese Taipei.”

Lý do khiến iPhone 14 có thể ra mắt muộn

Lý do mà Apple đưa ra lời cảnh báo với các nhà cung cấp có trụ sở tại Đài Loan là vì phía Trung Quốc quyết định giữ những mặt hàng của các nhà cung cấp ở Đài Loan gửi đến nhà máy Pegatron ở Tô Châu. Trung Quốc (đây chính là nơi sản xuất một số sản phẩm công nghệ cho Apple).

Hải quan Trung Quốc đã giữ những lô hàng này. Cũng như tất cả các giấy tờ tài liệu và container vận chuyển đang được kiểm tra một cách nghiêm ngặt. Để đảm bảo rằng những lô hàng này không vi phạm vào những quy định mới của Trung Quốc đưa ra trong thời gian gần đây.

ly-do-khien-iphone-14-co-the-ra-mat-muon-asmart
Lý do khiến iPhone 14 có thể ra mắt muộn

Về phía Apple cũng đã lên tiếng với các nhà cung cấp rằng đây là một vấn đề vô cùng cấp bách. Khi mà điện thoại iPhone 14 đang trong quá trình lắp ráp hoàn thiện để kịp ra mắt trong buổi sự kiện được cho là sẽ diễn ra vào ngày 13/09 sắp tới.

iPhone 14 có kịp ra mắt vào cuối năm 2022?

Điều mà nhà Táo Khuyết cần nhất lúc này đó chính là có đầy đủ các linh kiện để đưa vào dây chuyền lắp ráp iPhone 14 series. Thế nhưng các linh kiện này lại bị từ chối nhập khẩu vào Trung Quốc. Hải Quan Trung Quốc yêu cầu trên các tờ khai nhập khẩu hay bất cứ chỗ nào trên các thùng hàng vận chuyển không được ghi “sản xuất tại Đài Loan”.

Còn về phía Đài Loan thì lại yêu cầu các giấy tờ. Thùng hàng xuất khẩu phải có nhãn ghi xuất xứ “Đài Loan” hoặc “Cộng hòa Trung Hoa”. Điều này đã khiến cho những lô hàng linh kiện của Apple bị “kẹt” và không thể đến nơi cần phải đến.

iphone-14-co-kip-ra-mat-vao-cuoi-nam-2022-asmart
iPhone 14 có kịp ra mắt vào cuối năm 2022?

Để tránh việc gián đoạn chuỗi cung ứng, phía Apple đã cảnh cáo các nhà cung cấp linh kiện tại Đài Loan cần có những biện pháp dự phòng. Theo như một số nguồn thông tin cho hay, Apple có động thái yêu cầu phía nhà cung cấp của mình cần  xem xét và chỉnh sửa lại các nhãn trên các thùng hàng và tài liệu cho các chuyến hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Với tình hình ngày 13/9 càng đến gần mà lại xảy ra tình trạng thiếu Chip. Cũng như các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng đang là điều khiến cho Apple phải đau đầu. Cùng với việc căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ buộc phải Apple phải giữa thái độ ngoại giao.

Việc iPhone 14 series có thể ra mắt vào cuối năm 2022 là điều mà bất cứ ai không thể nói trước được. Với tình hình căng thẳng diễn ra giữa Trung Quốc và Đài Loan và việc các linh kiện không thể nhập khẩu vào Trung Quốc. Thì rất có thể Apple sẽ hoãn việc giới thiệu iPhone 14 series trong năm này.

5/5 - (2 votes)