Khung titan trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max và những điều bạn nên biết

iPhone 15 Pro và 15 Pro Max được giới thiệu với khung viền Titanium sẽ giúp cho máy nhẹ hơn và bền, Apple nói rằng họ dùng titanium grade 5 để tạo ra khung viền của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, loại vật liệu có tỷ lệ giữa độ cứng và trọng lượng cao nhất hiện nay (strength-to-weight ratios). Họ còn nói rằng đây là loại titanium được dùng để chế tạo tàu thám hiểm sao hỏa, khá ngầu.

iPhone-15-Pro-va-iPhone-15-Pro-Max-co-khung-Titan-asmart0

Titanium grades 5 hay còn gọi là Ti 6AL-4V9 là một hợp kim titan phổ biến được dùng trong rất nhiều ngành công nghiệp quan trọng bởi ưu điểm độ bền, độ định hình và độ chống ăn mòn cao nhưng có trọng lượng nhẹ. Titanium cấp độ 5 được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp vũ trụ, y tế và hàng hải để chế tạo những thứ quan trọng như tuabin máy bay, khung máy bay, linh kiện động cơ…

Chất liệu titan giúp cân bằng giữa độ bền và trọng lượng của iPhone 15 Pro Max, giúp sản phẩm nhẹ hơn rất nhiều so với các dòng iPhone tiền nhiệm trước đó có sử dụng khung thép không gỉ. Được biết năm nay iPhone 15 Pro Max sau khi trang bị khung viền titan đã giảm trọng lượng xuống 20g so với iPhone 14 Pro Max. Điều này giúp iPhone 15 Pro Max dễ cầm nắm, linh hoạt hơn trong việc di chuyển.

Chỉ có khung (viền) ngoài cùng của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max được làm từ titanium mà thôi, phần khung đỡ bên trong (nơi sẽ đặt linh kiện, chip, pin…) được làm bằng nhôm tái chế.

Khung viền và khung đỡ sẽ được “hàn” lại với nhau bằng công nghệ mà Apple gọi là “solid-state diffusion”. Không rõ cách làm này có mang lại sự ổn định và chắc chắn bằng việc khoét nguyên khối nhôm/thép hay không nhưng Apple nói rằng khung bên trong bằng nhôm sẽ đảm bảo cho việc tản nhiệt cũng như cho phép thay mặt kính lưng dễ dàng hơn.

Khung-titan-tren-iPhone-15-Pro-va-15-Pro-Max-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-asmart

Bên cạnh đó, thay vì chỉ có lớp màn hình, lớp bo mạch và khung nhôm bên dưới như bình thường, Apple đã thêm 1 lớp Sub-structure tích hợp trên khung viền titan. Lớp sub-structure này được tạo ra bằng cách sử dụng một quy trình đặc biệt gọi là Titanium micro-lattice, giúp tăng cường độ bền và độ cứng của khung viền. Titanium micro-lattice cũng giúp giảm trọng lượng của khung viền, làm cho iPhone 15 Pro và 15 Pro Max nhẹ hơn so với các mẫu iPhone trước đó.

Ngoài phiên bản màu titanium nguyên gốc thì iPhone 15 Pro và 15 Pro Max còn có 3 màu khác là bạc, đen và xanh. Để có được 3 màu này và đảm bảo độ bền cao thì Apple chọn mạ bằng công nghệ PVD cao cấp thay vì dùng công nghệ anode hóa nhôm phổ biến.

Khung-titan-tren-iPhone-15-Pro-va-15-Pro-Max-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-asmart-1

Mạ PVD (Physical Vapor Deposition – mạ Titan) là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý, được thực hiện dưới điều kiện chân không (10-2 đến 10-4 Torr). Đây được coi là công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay và không gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ này sẽ giúp màu và bề mặt của khung titan trên iPhone 15 Pro và Pro Max cứng hơn gấp 3-5 lần so với các phương pháp mạ thông thường. Apple cho biết thêm họ mất tới 14 tiếng cho công đoạn này.

Mục đích chính giúp thiết bị tăng độ bền màu cho khung viền hơn bảo vệ khung viền khỏi các tác nhân gây ăn mòn và oxy hóa. Ngoài ra việc mạ PVD trên khung viền titan iPhone 15 Pro Max còn giúp bảo vệ môi trường nhờ vào việc không sử dụng các hóa chất độc hại như các phương pháp mạ thông thường.

Như vậy, khung titan trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max thực sự không hoàn toàn là titan mà là sự kết hợp giữa Titanium và nhôm tái chếbằng một công nghệ đặc biệt của Apple. Độ bền thực sự phải có thời gian để trả lời. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin thực sự về khung (viền) mới này của Apple.

5/5 - (1 vote)