Màn hình Oled là gì? Ưu và nhược điểm của màn hình Oled

Màn hình OLED đang được sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt, với các dòng điện thoại Smartphone, tivi, tabet,…. Màn hình OLED là gì? Nó có những tính năng gì nổi bật? Cùng A-smart chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED (Organic Light Emitting Diodes) là một loại đi ốt phát quang. Với lớp phát quang là một màng thuốc – Film được làm bằng vật liệu là một chất bán dẫn hữu cơ có khản năng phát sáng khi dòng điện chạy qua. Lớp phát quang này đặt giữa hai điện cực. Và một trong hai điện cực này là trong suốt.

man-hinh-oled-la-gi-asmart

Nhờ đó mà khản năng phát sáng của màn hình OLED không phụ thuộc vào đèn nền. Bởi vậy, chúng mỏng hơn và hiệu quả hơn so với màn hình LCD.

Màn hình OLED mỏng hơn, hoạt động hiệu quả hơn và chất lượng hình ảnh tốt nhất. Và nó được chế tác trong suốt, uốn cong, gặp lại hay thậm chí có thể cuộn lại. Màn hình OLED đang trở thành, là công nghệ cho tương lai.

Lịch sử ra đời màn hình OLED

Màn hình OLED được Sony nghiên cứu và phát triển. Bắt đầu nghiên cứu từ năm 1990 nhưng mãi đến năm 2004 chiếc màn hình OLED đầu tiên được ra đời. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất quá đắt đỏ, nên việc sản xuất màn hình OLED đã bị tạm dừng.

lich-su-ra-doi-man-hinh-oled-asmart

Mãi tới tận năm 2017 Sony đã cho ra mắt chiếc TV OLED. Tới năm 2018 các dòng Xperia được trang bị màn hình OLED ra đời, sau hơn 10 năm. Sony đã chế tạo và cho ra đời màn hình OLED, nhưng hiện nay không phải Sony mà là LG mới là nhà sản xuất tấm nền OLED lớn nhất thế giới.

Màn hình OLED hữu cơ đặc biệt nhất

Lớp Film của màn hình OLED được làm bằng chất liệu bán dẫn hữu cơ. Thường thì các OLED có thể có hai hoặc ba lớp vật liệu hữu cơ (được làm từ cacbon và hydro).  OLED không chứa bất kỳ kim loại nào bởi vậy nó là công nghệ xanh. Hay nó chính xác hơn là hữu cơ.

man-hinh-oled-huu-co-dac-biet-nhat-asmart

Những ưu điểm của màn hình OLED

Màn hình OLED ra đời là một cải tiến công nghệ. Giúp ích rất nhiều cho trải nghiệm người dùng. Nó đã cải tiến được rất nhiều tính năng của của màn hình LCD. Những ưu điểm của màn hình OLED:

  • Chất lượng hình ảnh được cải thiện – độ tương phản tốt hơn, độ sáng cao hơn, góc nhìn đầy đủ hơn, gam màu rộng hơn và tốc độ làm mới nhanh hơn nhiều.

nhung-uu-diem-cua-man-hinh-oled-asmart

  • Tiêu thụ điện năng thấp hơn
  • Thiết kế mỏng, đơn giản, với đủ kiểu dáng cho màn hình. Thiết kế linh hoạt.
  • Màn hình OLED rất bền và có thể chịu được phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn

Nhược điểm của màn hình OLED

Màn hình OLED được các nhãn hàng tin dùng bởi chất lượng và rất nhiều ưu điểm nó mang lại. Tuy nhiên màn hình OLED cũng có rất nhiều nhược điểm. Các nhược điểm của màn hình OLED gồm:

  • Màn hình OLED gây ảnh hưởng cho người dùng, nếu được dùng ngoài trời nắng
  • OLED có tuổi thọ giới hạn
  • Màn hình OLED thường xuất hiện tượng Burn – in
  • Cho phí màn hình OLED khá cao
  • Đặc biệt, màn hình OLED không phù hợp trong môi trường ẩm thấp

nhuoc-diem-cua-man-hinh-oled-asmart

Trên những thiết bị nào được trang bị màn hình OLED

Màn hình OLED đang và được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực. Phổ biến nhất là điện thoải, lapptop, TV, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số.

Mỏng, bền, độ sáng cao linh hoạt. Màn hình OLED được rất nhiều hãng tin dùng như: Apple,  Motorola, Dell, Google, Sony, Microsoft, LG, Huawei, Xiaomi và Lenovo … Tuy nhiên giá thành cao chính là nhược điểm của màn hình OLED.  Nhưng màn hình OLED đang được nhiều nhãn hàng sử dụng, nhờ đó mà mức giá đã trở nên dễ chịu hơn.

tren-nhung-thiet-bi-nao-duoc-trang-bi-man-hinh-oled-asmart

Màn hình OLED là gì? Bạn đã hiểu hơn về màn hình OLED chưa. Hãy đọc bài viết , nó sẽ giúp bạn không chỉ hiểu được màn hình OLED là gì. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn hiểu sâu hơn về những đặc tính, ưu điểm, nhược điểm và những thương hiệu đang sử dụng màn hình OLED hiện nay.

5/5 - (1 vote)