11 tính năng mới + nổi bật của hệ điều hành iOS 14

Sau bao ngày chờ đợi thì tại Apple Time Files 2020 mới đây phiên bản iOS 14 đã chính thức trình làng. Hệ điều hành mới này có tính năng mới hấp dẫn.

Trước đó, tại sự kiện WWDC 2020 diễn ra ngày 22/06/2020 Apple đã giới thiệu và cho dùng beta IOS 14!

Cùng nâng cấp và xem thử những thay đổi mới trên iOS 14 có gì với Asmart bạn nhé!

iOS 14 có thư viện ứng dụng mới

App Library mới trên iOS 14 chứa các Widgets màn hình chính và các ứng dụng vào trong một thư mục. Thay thế cho giao diện trang ứng dụng. Với lần ra mắt này, thư viện ứng dụng cung cấp một không gian mới ở màn hình chính. Đem đến một chế độ xem đơn giản và dễ điều hướng.

ios-14-co-thu-vien-ung-dung-moi

Trên hệ điều hành iOS 14 máy có thể tự động sắp xếp theo danh mục. Hoặc do người dùng tự sắp đặt theo ý thích. Giao diện mới cũng cho phép xem ở dạng danh sách.

Tính năng mới của iOS 14 gần giống với hệ điều hành Android. Khu vực hiển thị ứng dụng được chia thành 2 phần. Các máy iPhone khi cập nhật lên bản mới có thể chọn hiển thị hoặc không một ứng dụng lên màn hình thay vì phải hiện toàn bộ như trước đây.

Giao diện cuộc gọi mới

Giao diện cuộc gọi mới trên iOS 14 được thu gọn lại. Xuất hiện dưới dạng biểu ngữ đơn giản ở phía trên cùng màn hình, giống như những thông báo bình thường.

ios-14-co-giao-dien-cuoc-goi-moi

Hơn thế nữa, iOS 14 còn có tính năng chặn cuộc gọi. Cảnh báo thông minh hơn như cho biết các cuộc gọi spam có thể xảy ra. Tình năng có các mức lọc khác nhau cho đến khi lọc mạnh mẽ bất kỳ cuộc gọi nào thậm chí có khả năng là lừa đảo.

Thêm Widgets trực tiếp vào màn hình chính

Ở phiên bản iOS 14, cho phéo người dùng có thể thêm trực tiếp những cửa sổ Widgets. Người dùng có thể điều chỉnh kích thước tùy thích ngay tại màn hình chính. Giúp hiển thị những thông tin bạn cần ngay trên Home Screen.

them-widgets-truc-tiep-vao-man-hinh-chinh

Sự thay đổi này mang đến cho người dùng nhiều hữu ích. Cho phép bạn xem nhanh những thông tin hữu ích như toàn bộ dự báo thời tiết, lịch trình trong ngày, hay những tấm ảnh bạn thích ngay trên màn hình chính mà không cần phải trực tiếp truy cập vào ứng dụng.

Người dùng cũng có thể thêm Widgets vào Widgets có sẵn để xem nhiều thông tin hơn.

iOS 14 hiển thị tin nhắn hiện theo chuỗi

Tin nhắn cũng được cập nhật tính năng mới trong iOS 14. Cho phép người dùng có thể trả lời một tin nhắn nhất định trong nhóm chat, kể cả khi có nhiều tin nhắn mới đến.

ios-14-hien-thi-tin-nhan-hien-theo-chuoi

Ứng dụng Tin nhắn cũng sẽ có tính năng Đề cập – Mentions một thành viên nhất định trong nhóm chat nếu bạn muốn họ để ý đến tin nhắn đó ngay. Có thể đặt thông báo chỉ nhận những tin nhắn khi họ được đề cập. Đồng thời, các nhóm chat cũng có thể cài ảnh riêng cho nhóm của mình.

Xem video thu nhỏ trên màn hình chính (Picture-in-picture-PiP)

Một tính năng mới nữa được Apple thêm vào iOS 14 nữa đó là cho phép xem video trên màn hình cho phép. Cụ thể người dùng có thể truy cập vào các ứng dụng khác nhưng vẫn hiển thị một khung phát video nhỏ trên màn hình. Tùy chỉnh được kích thước của khung hình.

ios-14-xem-video-thu-nho-tren-man-hinh-chinh

Điều này tạo ra sự những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Có thể nói phiên bản iOS 14 có thể tạo nên nhiều điểm hài lòng cho người dùng iPhone.

Trợ lý ảo Siri có thiết kế mới

Ở các phiên bản iOS cũ, trợ lý ảo Siri mới chỉ xuất hiện ở một vùng nhỏ khi được sử dụng. Đối với phiên bản mới có đã nhiều thay đổi.

tro-ly-ao-siri-co-thiet-ke-moi

Nếu người dùng ra lệnh một số yêu cầu nhất định như chạy một ứng dụng. Bên cạnh đó, có thể thêm lịch hẹn, máy sẽ bật lên một bong bóng nhỏ ngay gần cạnh dưới màn hình.

iOS 14 ra mắt tính năng phiên dịch

Có thể nói, đây là một cải tiến thông minh, hỗ trợ tích cực cho người dùng.  Phiên bản iOS 14 cho phép dịch thời gian thực qua giọng nói.

Bạn có thể nhập hoặc nói để dịch. Thay đổi ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ đang sử dụng ngay trên màn hình. Apple Translate còn có Chế độ trò chuyện – Conversation.

ios-14-ra-mat-tinh-nang-phien-dich

Cho phép hai người có thể nói chuyện cùng một lúc. Hỗ trợ dịch toàn bộ cuộc trò chuyện chứ không phải chỉ những câu nói ngắn. Đồng thời, tính năng này hoàn toàn có thể hoạt động mà không cần đến internet.

Hỗ trợ dịch lên đến 11 ngôn ngữ, điển hình như tiếng Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Nhật, Hàn Quốc, Ả rập, Bồ Đào Nha, Nga,…

Tích hợp chìa khóa xe điện tử

Phiên bản iOS 14 mới sẽ sớm hỗ trợ chìa khóa xe điện tử. Giúp người dùng mở khóa và khởi động xe của mình iPhone. Người dùng cũng có thể chia sẽ quyền truy cập chìa khóa xe điện tử thông qua Apple Messages hoặc xóa quyền truy cập thông qua iCloud.

ios-14-tich-hop-chia-khoa-xe-dien-tu

Tính năng này hiện tại chỉ hoạt động cho một dòng xe duy nhất. Đó là 2021 BMW 5-Series. Apple hiện vẫn đang làm việc với các tập đoàn. Nhằm đem tính năng này tới nhiều dòng xe khác nhau trong tương lai.

Tự kiểm tra quyền riêng tư

Nhà Apple đã nâng cấp quyền riêng tư, bảo mật ở phiên bản hệ điều hành mới. Sự thay đổi lớn nhất là App Privacy, cho phép bạn biết được ứng dụng đang yêu cầu phải cung cấp những thông tin cá nhân nào như quyền truy cập địa điểm, danh bạ, hay các thông tin nào khác. App Privacy cũng sẽ cho biết ứng dụng đó có theo dõi các giao dịch, lịch sử truy cập hay các thông tin tài chính của bạn hay không.

ios-14-cho-phep-tu-kiem-tra-quyen-rieng-tu

Cùng với đó, iOS 14 cũng sẽ có một ô tròn nho nhỏ trên góc phải của điện thoại. Thông báo cho bạn biết nếu một ứng dụng đang sử dụng microphone hoặc camera của điện thoại.

Nâng cấp bản đồ Apple Maps

Ở hệ điều hành mới, Apple đã tạo nhiều cải thiện trên Apple Maps. Ứng dụng sẽ hiển thị những trạm sạc xe điện nếu người dùng iPhone đang sử dụng xe điện.

nang-cap-ban-do-apple-maps

Hơn thế nữa, với Apple Maps, người dùng cũng sẽ biết liệu giao thông trong một khu vực đang tắc nghẽn hay đang thông thoáng. Chỉ dẫn dành cho những người đạp xe cũng sẽ xuất hiện. Cho phép những người đạp xe biết được tình trạng giao thông mà con đường sắp đi. Tính năng này trước tiên sẽ xuất hiện ở một số thành phố như New York, Los Angeles, San Francisco, Thượng Hải, và Bắc Kinh.

Gõ lên mặt lưng iPhone để chụp ảnh màn hình

Khác với các phiên bản iOS cũ, ở phiên bản này, người dùng có thể gõ vào mặt lưng để thực hiện các thao tác. Bao gồm chụp ảnh màn hình, tăng giảm âm lượng. Yêu cầu dòng máy từ đời iPhone X trở lên (iPhone X, iPhone XS/XS Max, iPhone 11/11 Pro/11 Pro Max).

go-len-mat-lung-iphone-de-chup-anh-man-hinh

Để cài đặt tính năng này, người ùng có thể chọn Cài đặt, chọn Cảm ứng, sau đó chọn Chạm vào mặt sau.

Bài viết của chúng tôi-Asmart đã giới thiệu đến các bạn những tính năng mới nổi bật của iOS 14. Đừng quên cập nhật và trải nghiệm thử nhé!

5/5 - (1 vote)