Tần số quét trên màn hình smartphone là gì? 60Hz, 90Hz, 120Hz khác gì?

Tần số quét (tốc độ làm tươi) là tiêu chí được các hãng điện thoại quan tâm. Các tần số quét phổ biến nhất hiện nay phải kể đến tần số 60 Hz, 90 Hz và 120 Hz. Vậy tần số quét trên màn hình smartphone là gì? Các tần số trên có điểm gì khác nhau? Hãy cùng Asmart Store tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tần số quét là gì?

“Chỉ số đo số lần hình ảnh trên màn hình được cập nhật trên một giây” chính là tần số quét hay là tốc độ tươi. Tần số này được đo bằng Hertz (Hz). Khi lướt màn hình điện thoại, người dùng sẽ thấy được các hình ảnh động thay đổi liên tục. Thực tế đây chính là những hình ảnh tĩnh được chiếu lên với tốc độ cực nhanh. Vì vậy mà tạo nên cảm giác những hình ảnh này đang chuyển động.

tan-so-quet-tren-man-hinh-smartphone-la-gi-asmart-store-1

Hiện này phổ biến nhất là 3 tần số 60Hz, 90 Hz và 120 Hz. Ý nghĩa của các tần số này đó là:

  • Màn hình 60 Hz cho phép làm mới 60 khung hình mỗi giây.
  • Màn hình 90 Hz là 90 khung hình mỗi giây.
  • Và màn hình 120 Hz là 120 khung hình mỗi giây.

Như vậy, tốc độ tần số quét càng cao, thì độ mờ chuyển động khung càng ít. Đồng thời chất lượng hình ảnh sẽ rõ nét đáng kể. Đưa người dùng trải nghiệm “lướt” màn hình mượt và không bị đau mắt. Đa số các smartphone hiện nay đều được trang bị màn hình 60 Hz.

tan-so-quet-tren-man-hinh-smartphone-la-gi-asmart-store-2

Màn hình 60Hz, 90Hz, 120Hz có gì khác?

Nếu tần số quét càng cao sẽ khiến cho nội dung chuyển động mượt mà hơn rất nhiều. Đặc biệt các ứng dụng chuyển động như game sẽ cảm nhận rõ độ chuyển động. Còn đối với những ai chỉ xem website hay lướt facebook sẽ không cảm nhận rõ điều này.

So sánh giữa màn hình 60Hz và 120 Hz, ta sẽ thấy được màn hình 60Hz có vẻ hơi lag. Còn màn hình 120 Hz chuyển động mượt hơn rất nhiều nếu để 2 màn hình cạnh nhau.

Tuy nhiên, màn hình 120 Hz cần 1 lượng lớn sức mạnh để xử lý. Vì thế dung lượng pin của điện thoại có màn hình 120 Hz sẽ hao nhanh. Trong khi đó màn hình 60 Hz không tốn quá nhiều năng lượng pin. Còn tùy thuộc vào tần suất người dùng màn hình mà thời lượng sử dụng pin cũng sẽ khác nhau.

man-hinh-60hz-90hz-120hz-co-gi-khac-asmart-store-1

Tần số quét là yếu tố quyết định chất lượng?

Màn hình 90 Hz và 120 Hz cho phép người dùng thao tác mượt và nhanh hơn. Tuy nhiên, hiệu chỉnh gamma hay độ chính xác màu sắc, cân bằng trắng tách riêng biệt với tần số quét. Đây mới là những yếu tố tác động rất lớn đối với khả năng hiển thị và giao diện nội dung ứng dụng.

Có thể hiểu rằng tần số quét 120 Hz xử lý hình ảnh và video mượt hơn so với 60 Hz và 90 Hz. Tuy nhiên chất lượng hiển thị, màu sắc và độ bão hòa sẽ không cao nếu bị hiểu chỉnh kém từ nhà sản xuất. Nếu cắt giảm chi phí, điện thoại của các hãng sẽ cho chất lượng khác nhau, cho dù có cùng tần số quét.

tan-so-quet-la-yeu-to-quyet-dinh-chat-luong-asmart-store

Trên thực tế, có nhiều thử nghiệm cho rằng màn hình 60 Hz truyền thống vẫn có thể hiển thị đẹp hơn so với 2 tần số còn lại. Điều này đúng với nếu so sánh tần nền 60 Hz trên điện thoại cao cấp với điện thoại có màn hình 120 Hz rẻ hơn. Một số chuyên gia hàng đầu công nghệ cho rằng chất lượng thể mới là điều quan trọng so với tốc độ trải nghiệm.

Sự hiệu chỉnh tối ưu từ nhà sản xuất

Lấy ví dụ hệ điều hành Android, các smartphone hỗ trợ màn hình 90 Hz hoặc 120 Hz không có nghĩa các ứng dụng đang chạy sẽ tự động tối ưu cho các tần số quét này. Tốc độ khung hình còn phụ thuộc vào cách ứng dụng được mã hóa để kết xuất (render), phần cứng cơ bản và cách thức hoạt động của Android.

Như vậy tốc độ khung hình bị giới hạn thời gian kết xuất, và bị hệ thống Android Choreographer kiểm soát. Nếu ứng dụng mất quá nhiều thời gian để kết xuất. Từ đó tốc độ khung hình sẽ bị chậm đi, không thể nào đạt con số 120. Giới hạn của chúng có thể đạt 30, 45, hay 60 và 90 khung hình/s. Vậy thì màn hình 120 Hz đã trở nên dư thừa.

tan-so-quet-la-yeu-to-quyet-dinh-chat-luong-asmart-store-1

Hình ảnh hiển thị có thể bị rung khi các phần mềm xảy ra xung đột với nhau. Android buộc phải can thiệp xử lý bằng cách lựa chọn 1 tần số khung hình thích hợp. Có thể bị hạ xuống tần số 60 Hz.

Trang bị bộ xử lý hiển thị chuyên dụng

Việc trang bị bộ xử lý hiển thị chuyên dụng (DPU) sẽ hỗ trợ chạy các tác vụ phức tạp hiệu quả. Từ đó giúp tăng sức mạnh cho màn hình có tần số quét cao. Các DPU tiên tiến giúp cho các thiết bị đang chạy tiết kiệm điện. Đây là 1 yếu tố rất quan trọng khi sử dụng màn hình 120 Hz vốn sử dụng nhiều năng lượng.

Ngoài ra, các dòng chip xử lý cũng tích hợp sẵn vi xử lý hiển thị và hiệu ứng. Ví dụ Snapdragon 865 có thể chuyển đổi chất lượng hình ảnh tiêu chuẩn SDR sang HDR. Hay là Snapdragon giải mã video, dựng hình đồ họa, chạy 1 số phần mềm xử lý hiện thị.

Tuy nhiên, các chip cấp thấp hay tầm trung, phần cứng xử lý hình ảnh cao cấp sẽ bị giới hạn. Ví dụ Snapdragon 765G chỉ hỗ trợ tần số quét 120 Hz trên màn hình FHD+ là cao nhất.

Với những thông tin hữu ích mà Asmart Store đã đề cập ở trên. Đã giúp cho người đọc hiểu thế nào là tần số quét trên màn hình smartphone. Cũng như biết được màn hình 60Hz, 90Hz, 120Hz có gì khác biệt.

5/5 - (1 vote)