Trước khi quyết định mua điện thoại, hãy cân nhắc 3 điều sau

Điện thoại di động trên thị trường luôn thay đổi liên tục về mẫu mã cũng như chất lượng. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến giới trẻ hiện nay. Khiến cho nhiều người luôn có tâm lý phải chạy theo thời thượng, phải đổi điện thoại mới là hợp mốt. Tuy nhiên trước khi quyết định mua điện thoại, hãy cân nhắc 3 điều sau. Hãy cùng A-smart đi tìm hiểu 3 điều này ngay sau đây.

truoc-khi-quyet-dinh-mua-dien-thoai-hay-can-nhac-3-dieu-sau-a-smart-6a

Bạn có đang hài lòng với điện thoại đang sử dụng?

Theo New York Times, đây là câu hỏi quan trọng để xác định nhu cầu mua điện thoại mới. Nếu có một số vấn đề chưa hài lòng với thiết bị đang sở hữu, người dùng nên phân tích và tìm cách giải quyết.

Thông thường, hiệu năng và tuổi thọ pin trên smartphone sẽ giảm sau vài năm sử dụng. Một số linh kiện như màn hình, camera có khả năng bị hỏng hoặc giảm chất lượng.

Mua điện thoại mới là giải pháp hợp lý nếu thiết bị cũ không còn sử dụng bình thường, hoặc chi phí sửa linh kiện quá cao. Tuy nhiên trong đa số trường hợp, người dùng chưa cần nâng cấp điện thoại mới do vài vấn đề có thể được khắc phục dễ dàng.

truoc-khi-quyet-dinh-mua-dien-thoai-hay-can-nhac-3-dieu-sau-a-smart

Nếu điện thoại chạy chậm hoặc mau hết pin, một trong những giải pháp đơn giản là thay pin. Đối với iPhone, chi phí thay pin mới khoảng 50-70 USD, trong khi người dùng Android có thể liên hệ trung tâm bảo hành để được tư vấn.

Kyle Wiens, CEO công ty cung cấp dịch vụ, hướng dẫn sửa chữa iFixit cho biết thay pin giúp điện thoại hoạt động trong thời gian dài và nhanh hơn. Người dùng nên thay pin điện thoại mỗi 2-3 năm để đảm bảo hiệu năng tốt nhất.

Vấn đề phổ biến khác trên điện thoại cũ liên quan đến bộ nhớ đầy, khiến người dùng không thể lưu hoặc tải thêm ứng dụng. Cách khắc phục đơn giản là xóa bớt app không còn sử dụng. Trên iOS và Android đều có tính năng cho phép kiểm tra ứng dụng chiếm nhiều bộ nhớ.

truoc-khi-quyet-dinh-mua-dien-thoai-hay-can-nhac-3-dieu-sau-a-smart-1

Tuy nhiên, một số vấn đề khác rất khó để khắc phục nhanh chóng. Ví dụ, màn hình bị hỏng có thể mất 200 USD để thay thế, gần bằng giá một số smartphone tầm trung hiện nay. Khi chi phí sửa điện thoại gần bằng tiền mua máy mới, người dùng nên cân nhắc nâng cấp thiết bị, có thể bán xác máy cũ để tiết kiệm một khoản chi phí.

Điện thoại có còn được cập nhật hệ điều hành không?

Hãy cân nhắc mua smartphone mới nếu thiết bị đang sử dụng không còn được nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật phần mềm. Một số ứng dụng có thể ngừng hoạt động nếu phiên bản hệ điều hành trên máy quá cũ. Ngoài ra, không nâng cấp phần mềm đồng nghĩa người dùng không được trải nghiệm tính năng mới, thậm chí gặp nguy cơ về bảo mật nếu có lỗ hổng.

truoc-khi-quyet-dinh-mua-dien-thoai-hay-can-nhac-3-dieu-sau-a-smart-2

Điện thoại của Apple thường được cập nhật phần mềm trong 5-6 năm từ khi ra mắt. Hệ điều hành iOS 15 hỗ trợ iPhone 6s, 6s Plus hoặc mới hơn. Nếu đang sử dụng iPhone 6 hoặc 6 Plus trở về trước, hãy cân nhắc nâng cấp iPhone mới. Riêng người dùng iPhone 6s và 6s Plus cũng nên chuẩn bị bởi iOS 15 có thể là bản cập nhật cuối cùng cho thiết bị.

Trong khi đó, đa số thiết bị Android có vòng đời cập nhật phần mềm ngắn hơn. Các hãng smartphone Android thường hỗ trợ cập nhật phần mềm trong 2-3 năm. Tùy vào thiết bị đang sử dụng, hãy tìm hiểu trên Internet hoặc liên hệ nhà sản xuất xem máy có được cập nhật lên Android mới nhất (hiện tại là Android 12) hay không.

truoc-khi-quyet-dinh-mua-dien-thoai-hay-can-nhac-3-dieu-sau-a-smart-3

Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép nâng cấp điện thoại, người dùng có thể cài một số ứng dụng như Malwarebytes trên Android. Hoặc 1Blocker trên iPhone để chặn quảng cáo, đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Lợi ích khi mua điện thoại mới là gì?

Nick Guy, cây viết từ trang công nghệ Wirecutter cho rằng người dùng cần nghĩ xem điện thoại mới sẽ giúp ích cho cuộc sống như thế nào. Ví dụ, nếu mới sinh em bé, sắp đi du lịch nhưng điện thoại cũ chụp hình mờ hoặc xấu, đó là lúc nên nâng cấp smartphone mới để có trải nghiệm tốt hơn.

truoc-khi-quyet-dinh-mua-dien-thoai-hay-can-nhac-3-dieu-sau-a-smart-4

Trong khi đó, nếu chủ yếu sử dụng điện thoại để gọi điện, nhắn tin hoặc lướt web, thì mua smartphone mới sẽ chưa quá cần thiết. Bởi phần cứng trên đa số mẫu máy hiện nay đã có tốc độ khá nhanh, đảm bảo hiệu năng mượt mà trong nhiều năm tới.

“Đừng vội thay thế thứ gì đang chạy tốt bằng cái khác chỉ vì nó mới hơn, thời thượng hơn” – Guy cho biết.

Bạn thấy đấy, việc đổi điện thoại mới trong khi chiếc điện thoại cũ bạn đang xài vẫn còn rất ổn là điều lãng phí. A-smart tin rằng bạn sẽ có quyết định chính xác trong việc đổi mới điện thoại của mình hay không.

5/5 - (2 votes)