Vì sao iOS dùng được lâu hơn Android?

Trên thị trường smartphone của thế giới hiện nay, hai hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất vẫn là iOS và Android. Tuy nhiên theo nhiều dùng nhận xét iOS có phẩn nhỉnh hơn so với Android. Qua bài viết hôm nay, sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc vì sao iOS dùng được lâu hơn Android?

Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cập nhật phần mềm iOS cho cả sản phẩm đời cũ

Khác với đối thủ Android là không được tối ưu cho từng thiết bị. Thì iOS được tối ưu cho từng thiết bị. Điển hình như iPhone, iPad hay iPod Touch. Điều này giúp cho những thiết bị đã ra mắt lâu nhưng vẫn có thể nâng cấp lên được hệ điều hành mới.

cap-nhat-phan-mem-ios-cho-ca-san-pham-doi-cu

Lấy ví dụ như chiếc iPhone 6s đã ra mắt từ lâu và các dòng smartphone Android ra mắt cũng năm. Mới đây Apple đã cho ra mắt phiên bản iOS 14. Trong danh sách cập nhật có cả những chiếc iPhone SE đầu tiên và iPhone 6s. Như vậy Apple đã kéo dài tuổi thọ của những chiếc iPhone lên đến 5 năm.

Còn đối với những chiếc điện thoại smartphone khác như Samsung chẳng hạn. Tuy ra mắt cùng năm với iPhone 6s nhưng đến nay đã không còn cập nhật được phiên bản Android mới nữa.

Một ví dụ điển hình nữa là cuối năm 2017, cặp đôi iPhone X và Samsung Note 8 được ra mắt. Đến nay, những chiếc iPhone X vẫn được nâng cấp lên hệ điều hành iOS mới nhất của Apple. Hơn thế nữa, nó vẫn được hỗ trợ cập nhật từ 2-3 năm nữa. Chiếc Samsung Note 8 đã dừng ở Android 9.2 và không được cập nhật lên Android 10.

Hệ điều hành iOS hỗ trợ cập nhật nhanh chóng hơn

Người dùng iPhone luôn được hưởng lợi một cách tốt nhất. Bởi họ luôn được cập nhật hệ điều hành một cách nhanh nhất. Dù cho người dùng đang sở hữu chiếc iPhone đến từ nhà mạng nào.

he-dieu-hanh-ios-ho-tro-cap-nhat-nhanh-chong-hon

Mỗi năm Apple cho ra mắt từ 2-3 mẫu iPhone. Chính vì thế chúng có tuổi thọ được hỗ trợ lâu hơn. Không sớm bị nhà sản xuất “bỏ rơi” như những chiếc smartphone Android cùng thời. Bởi các hãng smartphone Android hằng năm cho ra rất nhiều mẫu điện thoại mới.

iOS là hệ điều hành đóng, tối ưu nhanh hơn

Nguyên nhân đầu tiên giúp cho iOS mượt mà hơn so với các đối thủ còn lại là do hệ điều hành đóng. Hệ điều hành iOS là công trình nghiên cứu của chính Apple mà không phải thông qua bên nào khác. Chính vì thếApple có thể nhanh chóng tối ưu phần mềm mới cho các thiết bị cũ.

ios-la-he-dieu-hanh-dong-toi-uu-nhanh-hon

Từ đó, hỗ trợ cho người dùng một cách tốt nhất. Thông thường, phiên bản iOS mới sẽ hỗ trợ cho tất cả các dòng iPhone trong một thời điểm.

Chính vì thế mà iOS ít bị phân mảng hơn Android. Hay nói cách khác là không bị phân mảng bởi vì tính chất đóng của hệ điều hành.

Những chiếc máy Android do sự phân mảnh và phải tối ưu giao diện tại các hãng. Thế nên, những chiếc máy này nhận cập nhật khá chậm. Đôi khi, người dùng phải mất đến tận nửa năm mới có bản cập nhật mới.

Hệ điều hành iOS hoạt động mượt mà hơn HDH Android

Thêm một minh chứng cho việc iOS dùng được lâu hơn Android đó chính là hệ điều hành này sử dụng mượt hơn. Apple vừa đảm nhận tạo nên phần mềm và phần cứng. Chính vì thế, tạo nên sự chặt chẽ cho cả phần cứng và phần mềm.

he-dieu-hanh-ios-hoat-dong-muot-ma-hon-hdh-android

Có thể nói rằng khi so sánh một chiếc iPhone có RAM 1,2,3,4 GB những vẫn hoạt động mượt hơn, hiệu năng tốt hơn so với những chiếc smartphone Android có nhiều RAM hơn (có thể lên đến 12GB RAM).

Trên nhiều trang mạng nổi tiếng, cũng đã thực hiện các so sánh khi sử dụng một chiếc iPhone và một chiếc smartphone Android có cùng số RAM. Từ truy cập một ứng dụng, lướt web, chơi game,… đa số phần thắng đều nghiêng về iOS.

Có được những điều này, do từ xưa đến nay Apple không hề chạy đua cấu hình, số nhân cũng như số lượng RAM cho chip xử lý. Apple chú trọng cải tiến hệ điều hành phù hợp với con chip của mình.

Bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao iOS dùng được lâu hơn Android? Hiện nay, các sản phẩm điện thoại iPhone đang được bày bán tại Asmart. Nếu có nhu cầu sở hữu một chiếc thoại chất lượng đừng quên liên hệ với Asmart để được tư vấn.

5/5 - (2 votes)