Xperia 1 III: smartphone đầu tiên có OLED 4k 120Hz và ống tele biến thiên

Xperia 1 III (thế hệ 3) vừa được Sony ra mắt, nối tiếp hai thế hệ trước, nó vẫn là smartphone với màn hình dài tỉ lệ 21:9, tập trung vào trải nghiệm chụp hình, âm thanh và chơi game. Máy sẽ bán ra từ mùa hè này, hãy cùng Asmart điểm qua một vài sự đổi mới về thiết kế của Xperia 1 III nhé.

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-1-asmart

Xperia 1 III với thiết kế nam tính

Xperia 1 III không thay đổi nhiều về thiết kế tổng thể so với Xperia 1 II năm ngoái, vẫn là một chiếc máy với thiết kế phẳng và nam tính. Hai mặt trước sau là hai tấm kính phẳng nối với khung kim loại cũng vát phẳng, khó mà tìm thấy các đường cong trên chiếc máy này. Sony dùng kính Victus cho màn hình và Gorilla Glass 6 cho mặt lưng.

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-2-asmart

Cụm camera vẫn đặt lệch trái với 3 ống kính, vẫn giữ lại cổng 3.5mm hay cảm biến vân tay ở nút nguồn là những điểm cần lưu ý về thiết kế của máy. Máy vẫn sẽ có hai màu đen và tím.

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-3-asmart

Camera với ống kính tele biến thiên

Sony năm nay vẫn tập trung cải thiện camera cho Xperia 1. Máy có 3 ống kính là rộng (12MP, f/1.7), siêu rộng (12MP, f/2.6) và tele (12MP, f/2.3 và f/2.8), bên cạnh cảm biến để đo chiều sâu. Cái cần quan tâm ở camera của Xperia 1 III năm nay là ở ống kính tele biến thiên, nói là biến thiên vì nó có thể chuyển giữa hai tiêu cự là 70mm (f/2.3) và 105mm (f/2.8) linh hoạt trong nhiều trường hợp.

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-4-asmart

Nói một cách dễ hiểu thì người dùng có tới hai tiêu cự tele chỉ trong một ống kính, tức là Xperia 1 III có 3 ống kính nhưng 4 tiêu cự gồm 16mm, 24mm, 70mm và 105mm. Hai tiêu cự tele đều hỗ trợ lấy nét theo pha và chống rung quang học.

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-5-asmart

Máy vẫn sử dụng thành phần thấu kính của Zeiss với lớp phủ T* quen thuộc. Đáng nói năm nay Sony cũng cải thiện phần mềm chụp ảnh Photography Pro với chế độ cơ bản bên cạnh chế độ nâng cao. Bộ xử lý Bionz trên Xperia 1 III đảm bảo máy chụp liên tiếp (Burst Mode) ngay cả ở điều kiện thiếu sáng. Máy vẫn có khả năng theo dõi lấy nét thời gian thực, hỗ trợ nhận diện người và động vật, mình có thử trên Xperia 1 II thì khá ấn tượng, giúp máy lấy nét các vật thể chuyển động chính xác hơn.

Xperia 1 III tập trung vào trải nghiệm âm thanh và chơi game

Xperia 1 III được giữ lại cổng 3.5mm và Sony nói người dùng nghe nhạc và game thủ sẽ yêu thích điều này. Đây sẽ là smartphone đầu tiên hỗ trợ âm thanh 360 Reality Audio với loa ngoài, bên cạnh đó, loa ngoài sẽ to hơn 40% so với thế hệ trước. Khi mua máy, người dùng cũng có sẵn 3 tháng bản quyền Tidal gói Hi-Fi để trải nghiệm âm nhạc chất lượng cao.

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-6-asmart

Với những ai hay chơi game khi sạc thì vấn đề nhiệt sẽ được giải quyết. Trên Xperia 1 III, Sony có tính năng cho phép máy lấy điện trực tiếp từ củ sạc thay vì pin (khi đang sạc) nên không lo máy bị nóng trong quá trình vừa sạc vừa chơi, dùng điện thoại.

Cấu hình với những thông số đỉnh của đỉnh

Máy được trang bị màn hình 6″5 tỉ lệ 21:9 và OLED 4k với tần số quét 120Hz, thông số đỉnh của đỉnh. Ngoài ra, Xperia 1 III cũng có thể kết nối với máy ảnh để làm màn hình ngoài khi quay video, dĩ nhiên khả năng sẽ bị giới hạn so với Xperia Pro.

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-7-asmart

Chip Snapdragon 888 với RAM lên tới 12GB và pin là 4500mAh. Máy hỗ trợ sạc dây 30W và sạc không dây, cũng như sạc không dây ngược cho các thiết bị khác. Bộ nhớ trong là 256GB và khi không dùng hai SIM thì người dùng có thể cắm thêm thẻ microSD để mở rộng bộ nhớ. Xperia 1 III hỗ trợ 5G, được cài sẵn Android 11, chống nước IP68 và giá bán chưa tiết lộ.

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-8-asmart

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-9-asmart

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-10-asmart

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-11-asmart

xperia-1-iii-smartphone-dau-tien-co-oled-4k-120hz-va-ong-tele-bien-thien-12-asmart

Xperia 1 III được thiết kế một cách thông minh khi chú trọng vào những tính năng mà người dùng quan tâm nhất hiện nay: chụp hình, âm thanh và chơi game. Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một chiếc máy giá rẻ nhưng hỗ trợ đầy đủ các yêu cầu này thì nên mua nhé.

5/5 - (2 votes)